[LTĐB] - Di truyền học QT.

G

giangkute2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở bắp,tính trạng màu vàng> tính trạng hạt màu tím. Trong một quần thể đã qua giao phấn ngẫu nhiên, người ta thấy 4% số cá thể có hạt màu tím. Theo lý thuyết, tỷ lệ số cá thể có hạt màu vàng dị hợp trong số hạt màu vàng của quần thể là
A: 32% B: 33% C: 96% D: 64%
Giúp em giải bài này với:):)
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Quy ước:
[tex]A(p)[/tex]: hạt vàng > [TEX]a(q)[/TEX]: hạt tím
Theo đề bài ta có:
[tex]aa(q^2)=4% -> q=0.2 -> p=0.8[/tex]
Ta được:
[tex]0.64AA(P^2)+0.32Aa(2pq)+0.04aa(q^2)=1[/tex]
--> Tỉ lệ hạt vàng là [tex]A_-=0.64+0.32=0.96[/tex]
Vậy số hạt vàng dị hợp trong tổng số hạt vàng là [tex]\frac{0.32}{0.96}=33%[/tex]
Đáp án B là chính xác bạn nhé!
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom