[LTĐB] : Bài tập LIÊN KẾT GEN

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 18: Ở 1 loài thực vật cho cây thân cao quả bầu dục thụ phấn với cây thân thấp quả tròn thu F1 đồng loạt thân cao quả tròn.Cho F1 tự thụ thu F2.Chọn ngẫu nhiên 1 cây thân cao quả tròn ở F2 cho giao phối với cây thân thấp quả tròn dị hợp.Tính xác suất xuất hiện cây thân thấp quả tròn ở F3 ( Biết các cặp gen cùng nằm trên 1 cặp NST và cấu trúc NST không đổi trong giảm phân)
A.1/4 B.1/2 C.1/6 D.1/3

Câu 19: Ở 1 loài thực vật cho cây thân cao quả bầu dục thụ phấn với cây thân thấp quả tròn thu F1 đồng loạt thân cao quả tròn.Cho F1 tự thụ thu F2.Chọn ngẫu nhiên 1 cây thân cao quả tròn ở F2 cho giao phối với cây cao quả bầu dục thuần chủng.Tính xác suất xuất hiện cây thân cao quả bầu dục ở F3 ( Biết các cặp gen cùng nằm trên 1 cặp NST và cấu trúc NST không đổi trong giảm phân)
A.1/4 B.1/2 C.1/6 D.1/3
 
G

girlbuon10594

Quy ước: A là thân cao tội hoàn toàn so với a thân thấp.
B quả tròn trội hoàn toàn sao với b quả bầu dục.

Câu 18: Ở 1 loài thực vật cho cây thân cao quả bầu dục thụ phấn với cây thân thấp quả tròn thu F1 đồng loạt thân cao quả tròn.Cho F1 tự thụ thu F2.Chọn ngẫu nhiên 1 cây thân cao quả tròn ở F2 cho giao phối với cây thân thấp quả tròn dị hợp.Tính xác suất xuất hiện cây thân thấp quả tròn ở F3 ( Biết các cặp gen cùng nằm trên 1 cặp NST và cấu trúc NST không đổi trong giảm phân)
A.1/4 B.1/2 C.1/6 D.1/3

Do các cặp gen cùng nên trên một NST và NST không thay đổi trong quá trình Giảm Phân nên các gen liên kết hoàn toàn.
Để thu được cây thân thấp, bầu dục ở đời [TEX]F_3[/TEX] thì sẽ có một phép lai thõa điều kiện trên.

[TEX]\frac{AB}{ab}.\frac{aB}{ab}[/TEX]
[TEX]\frac{2}{3}.1.\frac{1}{4}=\frac{1}{6}[/TEX]



Câu 19: Ở 1 loài thực vật cho cây thân cao quả bầu dục thụ phấn với cây thân thấp quả tròn thu F1 đồng loạt thân cao quả tròn.Cho F1 tự thụ thu F2.Chọn ngẫu nhiên 1 cây thân cao quả tròn ở F2 cho giao phối với cây cao quả bầu dục thuần chủng.Tính xác suất xuất hiện cây thân cao quả bầu dục ở F3 ( Biết các cặp gen cùng nằm trên 1 cặp NST và cấu trúc NST không đổi trong giảm phân)
A.1/4 B.1/2 C.1/6 D.1/3

Tương tự

[TEX]\frac{AB}{ab}.\frac{Ab}{Ab}[/TEX]
[TEX]\frac{2}{3}.1.\frac{1}{2}=\frac{1}{3}[/TEX]

P/S: Bài này có trên diễn đàn rồi đó bạn, cái chỗ tỉ lệ [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] chính là tỉ lệ cây thân cao, quả tròn ở [TEX]F_2[/TEX] đó
 
Top Bottom