LỚP HỌC ONLINE TỐI THỨ 7 ( BUỔI ĐẦU TIÊN ...)

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phanhuuduy90

trích dẫn :
hỗn hợp A gồm : 1 axit no đơn chức và 2 axit ko no đơn chức chứa 1 nối đôi . A t/d vừa đủ với 100ml dd NaOH 2M .sau phản ứng thu được 17,04 g chất rắn khan .mặt khác đốt cháy hoàn toàn A thu được 26,72 g CO2 + h2O . các công thức của axit là :
a. HCOOH , C2H3COOH , C3H5COOH
B. CH3COOH, C2H3COOH , C3H5COOH
C. HCOOH, C3H5COOH ,C4H7COOH
D. CH3COOH , C3H5COOH,C4H7COOH
sooden giải thử xem
giải ra post lên cho bà con tham khảo
 
S

soosdden

phanhuuduy90 said:
trích dẫn :
hỗn hợp A gồm : 1 axit no đơn chức và 2 axit ko no đơn chức chứa 1 nối đôi . A t/d vừa đủ với 100ml dd NaOH 2M .sau phản ứng thu được 17,04 g chất rắn khan .mặt khác đốt cháy hoàn toàn A thu được 26,72 g CO2 + h2O . các công thức của axit là :
a. HCOOH , C2H3COOH , C3H5COOH
B. CH3COOH, C2H3COOH , C3H5COOH
C. HCOOH, C3H5COOH ,C4H7COOH
D. CH3COOH , C3H5COOH,C4H7COOH
sooden giải thử xem
giải ra post lên cho bà con tham khảo

bài này nếu giải ra thì khá dài (cách thông thường là gọi công thức rồi lập hệ phương trình)
để tôi xem kỹ có cách ngắn không đã
 
H

huntex

phanhuuduy90 said:
trích dẫn :
hỗn hợp A gồm : 1 axit no đơn chức và 2 axit ko no đơn chức chứa 1 nối đôi . A t/d vừa đủ với 100ml dd NaOH 2M .sau phản ứng thu được 17,04 g chất rắn khan .mặt khác đốt cháy hoàn toàn A thu được 26,72 g CO2 + h2O . các công thức của axit là :
a. HCOOH , C2H3COOH , C3H5COOH
B. CH3COOH, C2H3COOH , C3H5COOH
C. HCOOH, C3H5COOH ,C4H7COOH
D. CH3COOH , C3H5COOH,C4H7COOH
sooden giải thử xem
giải ra post lên cho bà con tham khảo
bài này giải rồi mà đáp án là A
 
S

soosdden

cách này tôi mới nghĩ ra,có lẽ hay hơn là gọi công thức :

số mol NaOH là 0,2 --> số mol muối là 0,2
khối lượng axit ban đầu là 17,04 - 0,2.(23-1) = 12,64
RCOOH khối lượng 12,64 --> tổng khối lượng C và H là 12,64 - 0,2.16.2 = 6,24
gọi số mol [H] là x ,số mol [C] là y

ta có
x + 12y = 6,24
18.x/2 + 44y = 26,72

giải ra dc x = 0,72 , y = 0,46

--> số mol H2O là 0,36 , số mol CO2 là 0,46 --> số mol axit đói là 0,46 - 0,36 = 0,1
--> số mol axit no là 0,1

lại có 17,04 g muối , số mol là 0,2 --> RCOONa = 85,2 --> R = 18,2 --> trong các axit có 1 axit là HCOOH hoặc CH3COOH

TH1:
HCOOH số mol là 0,1 --> khối lượng 2 axit kia là 12,64 - 0,1.46 = 8,04 --> ACOOH = 80,4 -> A = 36,4 --> C2H3COOH và C3H5COOH
TH2:
CH3COOH số mol là 0,1 --> khối lượng 2 axit kia là 6,64 --> ACOOH = 66,4 loại luôn
 
S

soosdden

nếu dùng cách gọi công thức thì cũng ra nhưng nhìn khá phức tạp bởi giải hệ rắc rối 2 ẩn
(lại còn dễ bị nhầm số)

cách của tôi vận dụng khá nhiều bảo toàn ( đọc kỹ sẽ thấy dễ hiểu ngay)
 
H

huntex

lehoanganh007 said:
Bài của tớ :

.......I --> C --> E --> G --> A --+H2O--> B --+O2--> C

C-+A--> D --+NaOH--> E+ B

.......E --> CH4 --> A
thui tớ nói thế này thui cũng được để cho mọi người làm tiếp bài này liên quan đến quang hợp có phải ko mod :D
 
M

marukokeropi

giải cho tui 1 bài này với:
một HCHC X có công thức dơn giản là C4H4O tác dụng vừa dd KOH nồng độ 11,666%.Sau phản ứng thu được dd Y .Cô cạn dd Y thì phần hơi chỉ có H2O với khối lựong 86,6 g ,còn lại là chất rắn Z có khối lượng là 23 g .CTCT của X là gì
 
L

ladyfirst

cho vài bài dễ dễ làm cái
ngồi ko chán
mà mấy bài khó làm hổng đc
quen làm mấy bài <1 phút rồi
 
H

huntex

marukokeropi said:
giải cho tui 1 bài này với:
một HCHC X có công thức dơn giản là C4H4O tác dụng vừa dd KOH nồng độ 11,666%.Sau phản ứng thu được dd Y .Cô cạn dd Y thì phần hơi chỉ có H2O với khối lựong 86,6 g ,còn lại là chất rắn Z có khối lượng là 23 g .CTCT của X là gì
ko có V KOH à :-/
 
M

marukokeropi

huntex said:
marukokeropi said:
giải cho tui 1 bài này với:
một HCHC X có công thức dơn giản là C4H4O tác dụng vừa dd KOH nồng độ 11,666%.Sau phản ứng thu được dd Y .Cô cạn dd Y thì phần hơi chỉ có H2O với khối lựong 86,6 g ,còn lại là chất rắn Z có khối lượng là 23 g .CTCT của X là gì
ko có V KOH à :-/
không có thía mới là vấn đề
chịu khó làm hộ với
 
S

soosdden

soosdden said:
cách này tôi mới nghĩ ra,có lẽ hay hơn là gọi công thức :

số mol NaOH là 0,2 --> số mol muối là 0,2
khối lượng axit ban đầu là 17,04 - 0,2.(23-1) = 12,64
RCOOH khối lượng 12,64 --> tổng khối lượng C và H là 12,64 - 0,2.16.2 = 6,24
gọi số mol [H] là x ,số mol [C] là y

ta có
x + 12y = 6,24
18.x/2 + 44y = 26,72

giải ra dc x = 0,72 , y = 0,46

--> số mol H2O là 0,36 , số mol CO2 là 0,46 --> số mol axit đói là 0,46 - 0,36 = 0,1
--> số mol axit no là 0,1

lại có 17,04 g muối , số mol là 0,2 --> RCOONa = 85,2 --> R = 18,2 --> trong các axit có 1 axit là HCOOH hoặc CH3COOH

TH1:
HCOOH số mol là 0,1 --> khối lượng 2 axit kia là 12,64 - 0,1.46 = 8,04 --> ACOOH = 80,4 -> A = 36,4 --> C2H3COOH và C3H5COOH
TH2:
CH3COOH số mol là 0,1 --> khối lượng 2 axit kia là 6,64 --> ACOOH = 66,4 loại luôn

đây là cách tôi mới nghĩ
có cách nào ngắn hơn không vậy

trông tôi viết toàn chữ thì có vẻ dài vậy thôi
khi viết ra nháp thì có mấy dòng
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom