Hóa [Lớp 9]

nguyenminhnhan12300

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2018
2
1
6
20
Phú Yên
thcs nguyễn thị định, tuy hòa, phú yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 17.9 gam hỗn hợp gồm Al, Fe và một kim loại M (II) bằng một lượng dư dung dịch HNO3, đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y(không chứa muối amoni) và thoát ra V (lít) hỗn hợp khí Z gồm NO, NO2. Biết tỉ khối của Z so với hidro là 19.8. Cô cạn cẩn thận dung dịch Y được 73.7 gam muối khan. Tính V...Giải giúp em bài này với ạ
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
hòa tan 17.9 gam hỗn hợp gồm Al, Fe và một kim loại M (II) bằng một lượng dư dung dịch HNO3, đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y(không chứa muối amoni) và thoát ra V (lít) hỗn hợp khí Z gồm NO, NO2. Biết tỉ khối của Z so với hidro là 19.8. Cô cạn cẩn thận dung dịch Y được 73.7 gam muối khan. Tính V...Giải giúp em bài này với ạ
Gọi a,b,c là số mol Al, Fe, M gọi x,y là số mol NO, No2
m NO3 - = 73.7 - 17.9 = 55.8 => nNO3- = 0.9
=> 3a + 3b + 2c = 0.9
Al 0- 3e = Al +3
a ---- 3a
Fe 0- 3e = Fe +3
b ---- 3b
M 0 - 2e = M +2
c...... 2c
=> tổng e nhương = 3a + 3b + 2c = 0.9 mol (thực ra nó luôn bằng nNO3 nhưng em làm vậy cho rõ)
N + 5 +3e = N+2O
----- 3x----------x
N +5 + 1e = NO2 +4
-------y ---------x
=> 3x +y = 0.9
Vì d = 19.8 => M = 39.6 áp dụng ctđc => x/y = 2/3 => 3x - 2y =0
giải hệ => x,y => V
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Gọi a,b,c là số mol Al, Fe, M gọi x,y là số mol NO, No2
m NO3 - = 73.7 - 17.9 = 55.8 => nNO3- = 0.9
=> 3a + 2b + 2c = 0.9
Al 0- 3e = Al +3
a ---- 3a
Fe 0- 2e = Fe +2
b ---- 2b
M 0 - 2e = M +2
c...... 2c
=> tổng e nhương = 3a + 2b + 2c = 0.9 mol (thực ra nó luôn bằng nNO3 nhưng em làm vậy cho rõ)
N + 5 +3e = N+2O
----- 3x----------x
N +5 + 1e = NO2 +4
-------y ---------x
=> 3x +y = 0.9
Vì d = 19.8 => M = 39.6 áp dụng ctđc => x/y = 2/3 => 3x - 2y =0
giải hệ => x,y => V

@NHOR cái gì đây, Fe nhường 2e à ??????
May mắn không ảnh hưởng đến kết quả
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom