Hóa [Lớp 9]

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hidrocacbon X là chất khí ở điều kiện thường. Trộn X với oxi( lượng oxi gấp đôi lượng oxi cần đốt cháy ) thu được hỗn hợp A. Bật tia lửa điện để đốt cháy hoàn toàn X trong hỗn hợp A ngưng tụ hoàn toàn hơi nước rồi đưa hỗn hợp khí còn lại về điều kiện nhiệt độ áp suất ban đầu thấy thể tích khí giảm đi 25% so với hỗn hợp khí trước khi đốt
a. xác định CTPT của X
b. Viết công thức cấu tạo có thể của X
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hidrocacbon X là chất khí ở điều kiện thường. Trộn X với oxi( lượng oxi gấp đôi lượng oxi cần đốt cháy ) thu được hỗn hợp A. Bật tia lửa điện để đốt cháy hoàn toàn X trong hỗn hợp A ngưng tụ hoàn toàn hơi nước rồi đưa hỗn hợp khí còn lại về điều kiện nhiệt độ áp suất ban đầu thấy thể tích khí giảm đi 25% so với hỗn hợp khí trước khi đốt
a. xác định CTPT của X
b. Viết công thức cấu tạo có thể của X
a/ [tex]C_nH_{2n+2k}+\frac{3n+k}{2}O_2\rightarrow nCO_2+(n+k)H_2O;k=-1;0;1[/tex]
gọi số mol h-c cần tìm là x, ta có:
[tex]nx+\frac{3n+k}{2}x=\frac{3}{4}\left ( x+\frac{3n+k}{2}.2x \right )=>n=k+3[/tex]
k=-1 => n=2 => C2H2
k=0 => n=3 => C3H6
k=1 => n=4 => C4H10
(không biết đúng ko nữa, hiu hiu)
câu b tự viết em nhé!!!
 

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a/ [tex]C_nH_{2n+2k}+\frac{3n+k}{2}O_2\rightarrow nCO_2+(n+k)H_2O;k=-1;0;1[/tex]
gọi số mol h-c cần tìm là x, ta có:
[tex]nx+\frac{3n+k}{2}x=\frac{3}{4}\left ( x+\frac{3n+k}{2}.2x \right )=>n=k+3[/tex]
k=-1 => n=2 => C2H2
k=0 => n=3 => C3H6
k=1 => n=4 => C4H10
(không biết đúng ko nữa, hiu hiu)
câu b tự viết em nhé!!!
k ở đây là gì vậy anh và sao k=-1,1,0
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Hidrocacbon X là chất khí ở điều kiện thường. Trộn X với oxi( lượng oxi gấp đôi lượng oxi cần đốt cháy ) thu được hỗn hợp A. Bật tia lửa điện để đốt cháy hoàn toàn X trong hỗn hợp A ngưng tụ hoàn toàn hơi nước rồi đưa hỗn hợp khí còn lại về điều kiện nhiệt độ áp suất ban đầu thấy thể tích khí giảm đi 25% so với hỗn hợp khí trước khi đốt
a. xác định CTPT của X
b. Viết công thức cấu tạo có thể của X


a/ [tex]C_nH_{2n+2k}+\frac{3n+k}{2}O_2\rightarrow nCO_2+(n+k)H_2O;k=-1;0;1[/tex]
gọi số mol h-c cần tìm là x, ta có:
[tex]nx+\frac{3n+k}{2}x=\frac{3}{4}\left ( x+\frac{3n+k}{2}.2x \right )=>n=k+3[/tex]
k=-1 => n=2 => C2H2
k=0 => n=3 => C3H6
k=1 => n=4 => C4H10
(không biết đúng ko nữa, hiu hiu)
câu b tự viết em nhé!!!

Chọn công thức CnH2n+2k là sai rồi, phải là CnH2n+2-2k

A gồm CxHy 1 mol và O2 a = 2(x+0,25y) => mol A = 1+2x+0,5y
Sau khi cháy và làm lạnh thu được hh B gồm x mol CO2 và O2 dư (x+0,25y) mol => mol B = 2x + 0,25y
Mol B = 0,75 mol A => 2x+0,25y = 0,75(1+2x+0,5y). ==> y = 4x - 6
Nếu x = 2 => y = 2 => X là C2H2
Nếu x = 3 => y = 6 => X là C3H6
Nếu x = 4 => y = 10 => X là C4H10
 

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Chọn công thức CnH2n+2k là sai rồi, phải là CnH2n+2-2k

A gồm CxHy 1 mol và O2 a = 2(x+0,25y) => mol A = 1+2x+0,5y
Sau khi cháy và làm lạnh thu được hh B gồm x mol CO2 và O2 dư (x+0,25y) mol => mol B = 2x + 0,25y
Mol B = 0,75 mol A => 2x+0,25y = 0,75(1+2x+0,5y). ==> y = 4x - 6
Nếu x = 2 => y = 2 => X là C2H2
Nếu x = 3 => y = 6 => X là C3H6
Nếu x = 4 => y = 10 => X là C4H10
bn ơi giúp mik bài này đi mik cần gâp lắm
Nhiệt phân m gam C4H10 trong điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp X gồm CH4, C2H4, C2H6, C3H6. Cho toàn bộ lượng hỗn hợp X đi qua dd Brom dư sau khi pư kết thúc thì chỉ có V(l) hỗn hợp khí Y gồm CH4, C2H6 thoát ra đồng thời khối lượng dd Brom tăng 9,8 gam. Đốt cháy hết V(l) Y rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dd Ca(OH)2 thì thu đc 30g kết tủa và khối lượng dd Ca(OH)2 tăng 6,4 gam. Tính gtri m và V bt các pư xảy ra hoàn toàn.​
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Nhiệt phân m gam C4H10 trong điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp X gồm CH4, C2H4, C2H6, C3H6. Cho toàn bộ lượng hỗn hợp X đi qua dd Brom dư sau khi pư kết thúc thì chỉ có V(l) hỗn hợp khí Y gồm CH4, C2H6 thoát ra đồng thời khối lượng dd Brom tăng 9,8 gam. Đốt cháy hết V(l) Y rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dd Ca(OH)2 thì thu đc 30g kết tủa và khối lượng dd Ca(OH)2 tăng 6,4 gam. Tính gtri m và V bt các pư xảy ra hoàn toàn.

Xem lại đề:
1/ dd Ca(OH)2 có cho dư không, hoặc cho V và nồng độ
2/ dd sau phản ứng tăng hay giảm, nếu giảm sẽ đúng hơn
 
Top Bottom