Hóa lớp 9

LinV

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2016
4
0
26
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chia hỗn hợp X gồm rượu etylic và axit axetic thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1 để trung hòa hoàn toàn X cần vừa đủ 100ml Naoh 0,3M .
Phần 2 cho hỗn hợp X tác dụng với Na dư thu được 0.784l H2
a) Viết các PTHH xảy ra
b) Tính khối lượng của hỗn hợp X. Tính thành phần % các chất trong hỗn hợp đầu
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
24
Hà Nội
VNU-IS
chia hỗn hợp X gồm rượu etylic và axit axetic thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1 để trung hòa hoàn toàn X cần vừa đủ 100ml Naoh 0,3M .
Phần 2 cho hỗn hợp X tác dụng với Na dư thu được 0.784l H2
a) Viết các PTHH xảy ra
b) Tính khối lượng của hỗn hợp X. Tính thành phần % các chất trong hỗn hợp đầu
X: C2H5OH và CH3COOH
Chia thành 2 phần
P1: CH3COOH + NaOH ==> CH3COONa + H2O
..........0,03.............0,03
P2: CH3COOH + Na => CH3COONa + 1/2 H2
........0,03..................................................0,015
C2H5OH + Na => C2H5ONa + 1/2 H2
.......0,04.........................................0,02

=> mol CH3COOH= 0,06
mol C2H5OH= 0,08
=> m =>%
 
Last edited:

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
22
chia hỗn hợp X gồm rượu etylic và axit axetic thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1 để trung hòa hoàn toàn X cần vừa đủ 100ml Naoh 0,3M .
Phần 2 cho hỗn hợp X tác dụng với Na dư thu được 0.784l H2
a) Viết các PTHH xảy ra
b) Tính khối lượng của hỗn hợp X. Tính thành phần % các chất trong hỗn hợp đầu
0.784l H2 ở điều kiện j bạn
 

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
22
chia hỗn hợp X gồm rượu etylic và axit axetic thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1 để trung hòa hoàn toàn X cần vừa đủ 100ml Naoh 0,3M .
Phần 2 cho hỗn hợp X tác dụng với Na dư thu được 0.784l H2
a) Viết các PTHH xảy ra
b) Tính khối lượng của hỗn hợp X. Tính thành phần % các chất trong hỗn hợp đầu
Phần 1: CH3COOH+ NaOH -> CH3COONa + H2O (1)
Mol: 0.03 <- 0.03
Phần 2: C2H5OH + Na -> C2H5ONa + 1/2 H2 (2)
Mol: 0.05 <- 0.025
CH3COOH + Na -> CH3COONa + 1/2 H2 (3)
Mol: 0.03 <- 0.015
nNaOH= 0.03 (mol)
Vì chia hh X làm 2 phần bằng nhau nên nCH3COOH(1) = CH3COOH(3)
nH2 = 0.035 (mol)
=> nH2(2) = nH2 - nH2(3) = 0.035 - 0.015 = 0.025 (mol)
nCH3COOH = 0.6 (mol)
nC2H5OH = 0.1 (mol)
Phần còn lại bạn tự tính nha
 
  • Like
Reactions: LinV
Top Bottom