Hóa [Lớp 9] Xác định nguyên tố

thuduongchip

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
56
34
59
20
Hưng Yên
Trường THCS Phạm Huy Thông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguyên tố A và B có các oxit tương ứng ở thể khí là: AOn; AOm; BOm; BOp .Hỗn hợp gồm x mol AOn và y mol AOm có khối lượng mol trung bình là 37,6. Hỗn hợp gồm y mol AOn và x mol AOm có khối lượng mol trunng bình là 34,4.Biết tỉ khối hơi của BOm so với BOp là 0,8 và x<y. Xác định các chỉ số n,m,p và tỉ số x:y.Xác định nguyên tố A,B và các oxit của chúng.
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
Hai nguyên tố A và B có các oxit tương ứng ở thể khí là: AOn; AOm; BOm; BOp .Hỗn hợp gồm x mol AOn và y mol AOm có khối lượng mol trung bình là 37,6. Hỗn hợp gồm y mol AOn và x mol AOm có khối lượng mol trunng bình là 34,4.Biết tỉ khối hơi của BOm so với BOp là 0,8 và x<y. Xác định các chỉ số n,m,p và tỉ số x:y.Xác định nguyên tố A,B và các oxit của chúng.
CÁCH 1:
điều kiện bài toán là 4>m,n>=1 x,y,p>0 rồi theo đầu bài ta có hệ phương trình:
(A+16n)x + (A+16m)y = 37.6(x+y)(1)
(A+16n)y + (A+16m)x = 34.4(x+y)(2)
* Lấy (1)+(2): ta có phương trình tương đương với
(A+16n)(x+y) + (A+16m)(x+y) = 72(x+y) rút gọn cả hai vế cho (x+y) [ x+y khác 0]
Vậy ta sẽ có phương trình 2A+16(m+n) = 72 (3)
* Lấy (1)-(2) ta có phương trình tương đương với
16nx + 16my - 16ny - 16mx=3.2(x+y) Biến đổi tương đương tiếp tục ta được phương trình
(x-y)(n-m) = 0.2(x+y) (4)
* Biện luận vì x>y(gt) và x+y>0 vậy n-m>0 => n>m(4)
Kết hợp (3) và (4) ta lập giá trị thế
m := 1 2
n tương ứng := 2 3 thế vào (3) nhận m=1 n=2 vì lúc này ( A>0 đúng ) và ta có A=12
* Tiếp tục ta có (B+16n)/(B+16p)=0.8 biến đổi tương đương (thế n vừa tìm được vào) ta sẽ có
B=64p - 160 với B>0 vậy thì p>2.5 nhưng p phải là số nguyên vậy p=3 (kết hợp đk bài toán)
Quay lại thế giá trị m và n vào (4) ta sẽ có x-y = 0.2(x+y) vậy suy ra tỉ lệ x/y=8/12=2/3.
CÁCH 2:
- XÁC ĐỊNH CHỈ SỐ m, n, p
+ Ta có : [x(A+ 16n ) + y( A+ 16m ) ]/x+y= 37,6
suy ra A + [ 16 ( nx+ my ) ] / (x+y) = 37,6 (1)
+ [ y ( A + 16n ) + ( A + 16m ) ]/ (x+y) = 34,4
suy ra A + [ 16 ( mx+ny) ]/ (x+y) = 34,4 (2)
+ Ta lấy (1) - (2) = (m-n)(y-x)/ (x+y) = 0,2 (3)
Vì x+y> 0 và x 0 suy ra m>n (4)
+Tỉ khối hơi của BOm so với BOp : d= ( B+ 16m)/ (B+16p)=0,8 (5)
suy ra ( B + 16m)/(B+16p)<1 suy ra m

So sánh (4) và (6) ta có n< m + Các oxit ở thể khí thường có dạng tổng quát : XOk trong đó 1<STRONG><EM> suy ra 1​
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thuduongchip
Top Bottom