Hóa [Lớp 9] Vô cơ và Hidrocacbon

Ngọc Diễm Victory (V) ^^

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng một 2018
1
1
6
22
Khánh Hòa
THCS Lê Thanh Liêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I.. Đốt cháy hết x gam một hợp chất X của photpho phải cần 32x/17 gam oxi chỉ thu được nước và 35,5x/17 gam P2O5.
1. Xác định công thức hóa học của X, biết phân tử X chứa ba nguyên tử hidro.
2. Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào 250 gam dung dịch KOH 11,2% thu được dung dịch Y chứa hai muối KH2PO4 và K2HPO4. Tìm giá trị của X để nồng độ phần trăm cũa hai muối trong dung dịch Y bằng nhau.
II..Hỗn hợp Y gồm etan, etylen và axectylen có tỉ khối hơi so với hirdro là 14. Đốt cháy hết 4,48 lít hỗn hợp Y (điều kiện tiêu chuẩn) rồi dẫn sản phẩm vào bình chứa nước vôi trong dư.
1. Viết các phương trình phản ứng xãy ra.
2. Tính độ tăng khối lượng của bình.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
23
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
I.. Đốt cháy hết x gam một hợp chất X của photpho phải cần 32x/17 gam oxi chỉ thu được nước và 35,5x/17 gam P2O5.
1. Xác định công thức hóa học của X, biết phân tử X chứa ba nguyên tử hidro.
2. Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào 250 gam dung dịch KOH 11,2% thu được dung dịch Y chứa hai muối KH2PO4 và K2HPO4. Tìm giá trị của X để nồng độ phần trăm cũa hai muối trong dung dịch Y bằng nhau. .

Chọn a = 17 gam ==> mol oxy = 1 , và khối lượng nước = 13,5 gam ==> mol nước = 0,75
Bào toàn khối lượng : mA+mO2=mP2O5+mH2OmA+mO2=mP2O5+mH2O
==> mP2O5=17+32∗1−13,5=35,5mP2O5=17+32∗1−13,5=35,5 ===> mol P2O5=35,5142=0,25P2O5=35,5142=0,25
PnHmOz+O2−−−−>P2O5+H2OPnHmOz+O2−−−−>P2O5+H2O
---------x------------1--------------,25--------0,75
Bảo toàn số mol nguyên tố
O : x*z + 2*1 = 5*0,25 + 0,75 ===> xz = 0 ===> z = 0 ==> hợp chất A không có Oxy
P : n*x = 2*0,25 = 0,5
H : m*x = 2*0,75 = 1,5
nx : mx = 0,5 : 1,5 ===> n : m = 1 : 3 ===> và MA<65MA<65 ===>công thức A là PH3PH3

PH3−−−>P2O5−−−−−−>H3PO4PH3−−−>P2O5−−−−−−>H3PO4 ==> mol PH3PH3 = mol H3PO4H3PO4
H3PO4+NaOH−−−>NaH2PO4+H2OH3PO4+NaOH−−−>NaH2PO4+H2O
b-----------------b-----------------b------------b
H3PO4+2NaOH−−−>Na2HPO4+2H2OH3PO4+2NaOH−−−>Na2HPO4+2H2O
c--------------------2c--------------c---------------2c
mol NaOH = 125*0,16/40 = 0,5
Để thu được 2 muối này : mol NaOH < mol H3PO4H3PO4 < 2*mol NaOH ==> 0,5 < mol PH3<1PH3<1 => hay 17 < a < 34


Hai muối NaH2PO4,Na2HPO4NaH2PO4,Na2HPO4 có nồng độ % bằng nhau ===> có khối lượng bằng nhau
==> 120 b = 142 c
số mol NaOH = b + 2c = 0,5 ==> b = 0,185864 và c = 0,157068
==> a = 34*(b+c) = 11,66
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
II..Hỗn hợp Y gồm etan, etylen và axectylen có tỉ khối hơi so với hirdro là 14. Đốt cháy hết 4,48 lít hỗn hợp Y (điều kiện tiêu chuẩn) rồi dẫn sản phẩm vào bình chứa nước vôi trong dư.
1. Viết các phương trình phản ứng xãy ra.
2. Tính độ tăng khối lượng của bình.

Công thức Y là C2Hy 0,2 mol
Phân tử lượng Y = 24 + y = 2*14 = 28 => y = 4
C2H4 ---> 2 CO2 + 2 H2O
0,2--------------0,4-----------0,4
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 44*0,4 + 18*0,4 = 24,8 gam
 
Top Bottom