Hóa [Lớp 9] Toán dư

serry1410

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười hai 2008
219
22
89
30
Cherry Family

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Câu 1: Cho 28g Fe phản ứng với 73g dd HCl 15%. Tính C% của dd thu được.
Câu 2: Cho 8g CuO phản ứng với 49g dd H2SO4 10%. Tính C% của dd thu được.

Nhờ các bạn giúp mình 2 câu này với.
bn ơi! 2 bài này chỉ cần tính số mol của từng chất rồi đặt vào pthh là tính ra mà:)
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Câu 1: Cho 28g Fe phản ứng với 73g dd HCl 15%. Tính C% của dd thu được.
Câu 2: Cho 8g CuO phản ứng với 49g dd H2SO4 10%. Tính C% của dd thu được.

Nhờ các bạn giúp mình 2 câu này với.
1. nFe=28/56=0,5mol
mHCl=73.15/100=10.95g=>nHCl=10,95/36,5=0,3mol
Fe+2HCl->FeCl2+H2
1....2..........1...........1 (mol)
0,3.......0,15........0,15 (mol)
Lập tỉ lệ: nFe:nHCk=0,5/1:0,3/2=0,5>0,15. Vậy Fe dư
m dd sau pứ=28+73-0,15.2=100,7g
m FeCl2=0,15.127=19,05g
C% dd sau pứ=19,05/100,7.100%=18,92%
2. nCuO=8/80=0,1mol
mH2SO4=49.10/100=4,9g=>nH2SO4=4,9/98=0,05mol
CuO+H2SO4->CuSO4+H2O
1.......1.............1.............1
0,1.....0,05.......0,05
Lập tỉ lệ: nCuO:nH2SO4=0,1/1:0,05/1=0,1>0,05. Vậy CuO dư
mdd sau pứ=8+49=57g
mCuSO4=0,05.160=8g
C% dd sau pứ=8/57.100%=14,04%
 
  • Like
Reactions: serry1410
Top Bottom