Hóa [Lớp 9] Tìm kim loại

Lặng~

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
48
37
54
Hà Nội
hihi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 1 lượng hỗn hợp gồm một kim loại nhôm và 1 kim loại A hóa trị II bằng 2 lít HCl 0,5M thấy thóat ra 10,08 ml khí ở đktc. Dung dịch thu được sau pư làm đỏ quỳ tím và phải trung hòa bằng NaOH sau đó cô cạn dung dịch còn lại 46,8 gam muối khan.
a, Tính khối lượng kim loại đã bị hòa tan
b, Xác định kim loại A đã dùng, biết rằng trong hỗn hợp số mol A=75% số mol Al
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hòa tan 1 lượng hỗn hợp gồm một kim loại nhôm và 1 kim loại A hóa trị II bằng 2 lít HCl 0,5M thấy thóat ra 10,08 l khí ở đktc. Dung dịch thu được sau pư làm đỏ quỳ tím và phải trung hòa bằng NaOH sau đó cô cạn dung dịch còn lại 46,8 gam muối khan.
a, Tính khối lượng kim loại đã bị hòa tan
b, Xác định kim loại A đã dùng, biết rằng trong hỗn hợp số mol A=75% số mol Al
A+2HCl-------> ACl2+H2
2Al+6HCl------> 2AlCl3+3H2
NaOH+HCl------> NaCl+H2O
nH2=10,08/22,4= 0,45 mol => nHCl pư vs Al,Alà 0,9 mol
=> nCl( muối Al, A) =0,9mol
=> sau pư vs Al, A thì còn dư HCl
=> nHCl pư vs NaOH =1-0,9=0,1 mol
=> nNaCl =0,1 mol
mak m muối =mKL +mCl +nNaCl =46,8g
=> mKL =46,8-0,9*35,5 -0,1*58,5= 9g
b//
gọi số mol A là a mol => nAl=100/75 a mol =4/3a mol
mhh Kl =9g
=>aA+4a/3*27) =9g (*)
nH2=0,45 mol
=> 4/3a*1,5+ a=0,45
=>a= 0,15 mol (**)
từ(*),(**) =>MA= 24
=> A là Mg
 

Nguyễn Trần Quỳnh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng chín 2017
239
109
84
Hải Dương
Trường THPT Đoàn Thượng - Gia Lộc - Hải Dương
mk nghĩ là 10.08(l)và mk giải với dữ kiện mới nha
2Al+6HCl—>2AlCl3+3H2
x________________1,5x
A+2HCl—>ACl2 + H2
0.75x__________0.75x
n HCl=1(mol)
n H2=0,45 (mol)
ta có nHCl=2nH2=2*0.45=0.9(mol)
[tex]\rightarrow[/tex] n HCl dư=0,1 (mol)
NaOH+HCl—>NaCl+H2O
0,1____0,1___0,1
m NaCl=5,85 (g)
n HCl=nCl=0,9(mol)=>mCl=31,95 (g)
m hỗn hợp Al và A =46,8-31,95-5,85=9 (g)
+)
n H2=1,5x+0.75x=0,45
=>x=0,2 (mol)
m Al=5,4 (g)
m A=9-5,4=3,6(g)
n A=0.75x =0,15 (mol)
A=3,6/0,15=24 (g/mol)
=> A là Mg
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
A+2HCl-------> ACl2+H2
2Al+6HCl------> 2AlCl3+3H2
NaOH+HCl------> NaCl+H2O
nH2=10,08/22,4= 0,45 mol => nHCl pư vs Al,Alà 0,9 mol
=> nCl( muối Al, A) =0,9mol
=> sau pư vs Al, A thì còn dư HCl
=> nHCl pư vs NaOH =1-0,9=0,1 mol
=> nNaCl =0,1 mol
mak m muối =mKL +mCl +nNaCl =46,8g
=> mKL =46,8-0,9*35,5 -0,1*58,5= 9g
b//
gọi số mol A là a mol => nAl=100/75 a mol =4/3a mol
mhh Kl =9g
=>aA+4a/3*27) =9g (*)
nH2=0,45 mol
=> 4/3a*1,5+ a=0,45
=>a= 0,15 mol (**)
từ(*),(**) =>MA= 24
=> A là Mg
bạn ơi chỗ đó là 10,08 ml mà
 

Lặng~

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
48
37
54
Hà Nội
hihi
tuyệt vời ông mặt trời~~ tiểu thiên sứ~~trần quỳnh~ quá đỉnh~ (ít nhất với mình là thế)
 
Top Bottom