Hóa 9 [Lớp 9] Tìm CTHH

Trung Kiên ĐTTAK

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
66
22
11
20
Nghệ An
THCS Nghĩa Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hỗn hợp X gồm Ba, Na, Al trong đó số mol Al =6 lần số mol Ba. Cho m(g) X vào nước dư thu được 1,792(l) H2<đktc> và còn lại m1(g) chất rắn. Đem hòa tan toàn bộ chất rắn trong dd HCl dư thu được 672(ml) H2<đktc>. Tính m và m1
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
1 hỗn hợp X gồm Ba, Na, Al trong đó số mol Al =6 lần số mol Ba. Cho m(g) X vào nước dư thu được 1,792(l) H2<đktc> và còn lại m1(g) chất rắn. Đem hòa tan toàn bộ chất rắn trong dd HCl dư thu được 672(ml) H2<đktc>. Tính m và m1
Ta có: $n_{Al/du}=0,2(mol)$ Từ đó tính m1
Gọi số mol của Ba; Al và Na lần lượt là a;6a;b(mol)
Bảo toàn e cho toàn bộ quá trình ta có:
[tex]14a+b=0,76[/tex]
Mặt khác ta có:
[tex]Al+OH^-+H_2O\rightarrow AlO_2+\frac{3}{2}H_2[/tex]
Từ đó [tex]4a-b=0,2[/tex]
Giải hệ là ra
 

Trung Kiên ĐTTAK

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
66
22
11
20
Nghệ An
THCS Nghĩa Lộc
Ta có: $n_{Al/du}=0,2(mol)$ Từ đó tính m1
Gọi số mol của Ba; Al và Na lần lượt là a;6a;b(mol)
Bảo toàn e cho toàn bộ quá trình ta có:
[tex]14a+b=0,76[/tex]
Mặt khác ta có:
[tex]Al+OH^-+H_2O\rightarrow AlO_2+\frac{3}{2}H_2[/tex]
Từ đó [tex]4a-b=0,2[/tex]
Giải hệ là ra
Có cách nào dễ hơn không anh, cách nào lớp 9 ấy, cái đó em không hiểu ạ
 
Top Bottom