Vật lí [Lớp 9] Quang học

Cunsxingaizl

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười một 2017
4
1
6
21
Hà Tĩnh
THCS Thạch Linh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một vật sáng AB cao 2cm đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ A thuộc trục chính cách thấu kính một khoảng 8 cm thấu kính có tiêu cự 6 cm
a) tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính
b)tính chiều cao của ảnh
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
upload_2018-2-26_0-3-58.png
Lâu rồi không vẽ nên mình vẽ nhầm kí hiệu Thấu kính. Bạn thông cảm nha.
a) Xét tam giác OAB và OA'B': [tex]\frac{AB}{A'B'} = \frac{OB}{OB'} (1)[/tex]
Xét tam giác F'OI và F'A'B': [tex]\frac{OI}{A'B'} = \frac{OF'}{F'B'} \Leftrightarrow \frac{AB}{A'B'} = \frac{OF'}{OB' - OF'} (2)[/tex]
Từ (1) và (2), ta có: [tex]\frac{OB}{OB'} = \frac{OF'}{OB' - OF'} \Leftrightarrow \frac{8}{OB'} = \frac{6}{OB' - 6} \Rightarrow OB' = 24cm[/tex]
b) Từ (1) Ta có: [tex]A'B' = AB.\frac{OB'}{OB} = 2.\frac{24}{8} = 6cm[/tex]
 
Top Bottom