Hóa [Lớp 9] Phản ứng nhiệt nhôm

Thanhhh lê

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2017
20
11
54
TP Hồ Chí Minh
Ba Đình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau khi thực hiện phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện ko có ko khí với hh bột Al , fe2o3 thu đc hh rắn. Chia làm 2 phần bằng nhau.
P1 cho phản ứng dd naoh dư dư thu đc 16,5 lít dktc
P2 cho dù HCl thu được 28 lít khí dktc
Tìm khối lượng mỗi chất tham gia phản ứng​
 
  • Like
Reactions: ctg357

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
21
Thái Bình
Vô hạn
2 Al + Fe2O3 -t'> Al2O3 + 2 Fe (1)
P1 : 2 Al + 2 NaOH + 2 H2O -> 2 NaAlO2 + 3 H2
n H2 =n 165/224 mol -> n Al = 2/3 * n H2 = 55/112 mol
P2 : n H2 = 1,25 mol
2 Al + 6 HCl -> 2 AlCl3 + 3 H2
55/112................................> 165/224 mol
Fe + 2 HCl -> FeCl2 + H2
115/224 <..............................( 1,25 - 165/224 ) mol
(1) : n Al phản ứng = n Fe * 2 = 115/224 *2 = 115/112 mol
n Al ban đầu = 115/112 + 55/112 * 2 = 225/112 mol -> m =...
n Fe2O3 = 1/2 n Fe *2 = 115/224 mol -> m=...
 
  • Like
Reactions: chaugiang81
Top Bottom