Vật lí (lớp 9) mạch điện song song

WindyTA

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
746
1,453
204
22
Bắc Ninh
Galaxy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho một Ampe kế một hiệu điện thế U không đổi các dây dẫn nối một điện trở R đã biết giá trị và một điện trở Rx chưa biết giá trị Hãy nêu một phương án giúp xác định giá trị của Rx(vẽ hình và giải thích cách làm)

Bài 2. Cho một hiệu điện thế U = 1,8 vôn và hai điện trở R1 và R2 Nếu mắc nối tiếp hai điện trở này vào hiệu điện thế u thì dòng điện đi qua chúng có cường độ I1 = 0,2 A Nếu mắc song song hai điện trở này vào hiệu điện thế U thì dòng điện mạch chính có cường độ I = 0,9 A Tính R1 ,R2
 

Kumud Saraswatichandra

Học sinh
Thành viên
10 Tháng sáu 2016
30
5
21
23
Bài 1:
bai-512-trang-15-sbt-vatli-9.jpg

Cách làm: Dùng ampe kế đo cường độ dòng điện qua mạch, ta sẽ có cường độ dòng điện qua R và [TEX]R_{x}[/TEX]. Áp dụng công thức tính [TEX]R=\frac{U}{I}[/TEX] ta tính được [TEX]R_{td}[/TEX] và [TEX]R_{x}=R_{td}-R[/TEX]

Bài 2:
* khi mắc nối tiếp 2 điện trở
Điện trở toàn mạch là: R = R1 + R2
Ta có: R = U/I = 1,8/0,2 = 9(ohm)
<=> R1+R2 = 9 (1)

* khi mắc song song 2 điện trở:
Điện trở toàn mạch:
R = R1.R2/(R1+R2)
Ta có: Rtm = U/I = 1,8/0,9 = 2
<=> R1.R2/(R1+R2) = 2(ohm)
<=> 2(R1+R2) = R1.R2 (2)
Thay (1) vào (2) ta được

R1xR2 = 18 => R1=18/R2

Thay vào (1) lại :18/R2 +R2 = 9
==> R2=6(OHM) HAY R2=3(OHM)
Rồi thay vào (1) tính ra r1 trong từng trường hợp

 
Top Bottom