Vật lí (Lớp 9) mạch điện chứa biến trở

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
a) < R1 // (Rbc nt Rđ)> nt Rac nt R0
Đặt Rbc = x => Rac = Rab - x= R - x
Tính Iđ rồi biện luận Ix min => x = bao nhiu Rab rồi thế x = 1 ôm vào => Rab =...
b) sđmđ khi K đóng :[< ( Rbc // Rac ) nt R1 > // Rđ ] nt R0
Số chỉ của ampe kế là cddd qua Rbc và Rđ hay Ia = Ibc + Iđ
Mình chỉ ghi cách làm thôi nha, bạn tự tính nhé :D
 
  • Like
Reactions: samhai

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
a) Tạm gọi RAC + R0 là R chưa biết nhé.

Mạch điện gồm: R nt [(RCB nt RD) // R1]

Ta hoàn toàn tính đuợc bộ [(RCB nt RD) // R1] vì đã biết hết điện trở rồi.

Đèn sáng yếu nhất khi cuờng độ dòng điện qua nó bé nhất. Id = Imc.R1/(R1+RD + RCB)

Em tính Imc theo R và biện luận để Id bé nhất. Từ đó tính đuợc RAC.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Nếu được thì giải chi tiết hộ mình nhha
câu a thôi nhé a khó hơn thì f
liên quan tới biện luận khá là thấm
mạch
Racnt[(RbcntRđ)//R1]ntRo
đặt Rbc=x=> Rac=Rab-x
[tex]Rm=\frac{(x+Rđ)R1}{x+Rđ+R1}+R0+Rab-x=\frac{R1Rđ+Ro.x+RoRđ+Rab.x+Rđ.Rab+R1.Rab-x^{2}-Rđx}{x+Rđ+R1}[/tex]
[tex]Iđ=\frac{U}{Rm}.\frac{R1}{R1+x+Rđ}=\frac{U.R1}{R1Rđ+Ro.x+RoRđ+Rab.x+Rđ.Rab+R1.Rab-x^{2}-Rđx} =\frac{U.R1}{-x^{2}+(Ro-Rđ+Rab).\frac{1}{2}.2+(Ro-Rđ+Rab)^{2}.\frac{1}{4}-(Ro-Rđ+Rab)^{2}.\frac{1}{4}+R1.Rđ+Ro.Rđ+Rđ.Rab+R1.Rab}[/tex]
biện luận chỗ này có hằng đẳng thức r
đoạn sau viết hơi dài nhưng là hằng số nên vẫn biện luận min đc nhé
Iđ min => cái mẫu max tìm đc giá trị của x thay vào x=Rbc=1 là đc
 
Last edited:

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Giải theo huớng đặt ẩn của Trai Họ Nguyễn đi nhé, cách biện luận của mình nó không đúng đâu, vì chỉ đi theo hệ quả.
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom