Hóa [Lớp 9] Kim loại tác dụng axit

Thanhhh lê

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2017
20
11
54
TP Hồ Chí Minh
Ba Đình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 14g hỗn hợp Mg, Al, Zn tác dụng với vừa đủ 1 lít dd HCl 1/3 M, sau đó tiếp tục nhỏ từ từ dd KOH vào cho đến khi thu được lượng kết tủa lớn nhất thì dừng lại. Nung kết tủa ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được m (g) chất rắn. Tính m (g):
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Mg, Al, Zn ---> Mg2+,Al3+,Zn2+,Cl- ---> Mg(OH)2, Al(OH)3,Zn(OH)2 ---> MgO,Al2O3, ZnO
nCl-= 1/3 mol = nMg2+ + nAl3+ + nZn2+ (BTĐT) = nOH- (chỉ số số nguyên tử Cl = số nhóm OH).
dễ dàng thấy nO trong oxit = 1/2 nOH- = 1/6 mol
=> m oxit= mhh + mO= 14 + 16*1/6 = 50/3 gam
 
Top Bottom