Hóa [Lớp 9] HSG

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đốt cháy hoàn toàn 5,6 lít hỗn hợp khí X gồm C2H6, C2H4, H2 thì thu đc 9 gam H2O. Hỏi hỗn hợp khí X nặng hay nhẹ hơn CH4? Giải thích?
2. hỗn hợp bột A gồm Fe, RO,R( trong đó R là Kim loại có hóa trị cao nhất là II hidroxit của R không lưỡng tính). Chia 57,6 gam hỗn hợp A thành 2 phần bằng nhau
P1: Cho khí CO dư đi qua hỗn hợp A đốt nóng để khử hoàn toàn oxit thành kim loại thu đc hỗn hợp khí B chất rắn C. Dẫn B qua dd Ca(OH)2 thu đc 6 gam kết tủa và dd D. Cho dd NaOH 1M vào dd D để đc lượng kết tủa lớn nhất thì lượng dd NaOH cần dùng ít nhất là 20 ml. Hòa tan chất rắn C trong dd H2SO4 dư còn lại 16 gam chất rắn không tan.
P2: Hòa tan trong dd HCl. Sau một thời gian thu đc dd E khí G và Chất rán F gồn 2 kim loại. Cho dd E tác dụng vs dd KOH dư spu hoàn toàn thu đc 17,1 gam một kết tủa duy nhất. Hòa tan chất rắn F vào dd H2SO4 đặc nóng dư thu đc 5,936 lít SO2(đktc sản phẩm khử duy nhất)
Xác định R
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
22
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
hỗn hợp bột A gồm Fe, RO,R( trong đó R là Kim loại có hóa trị cao nhất là II hidroxit của R không lưỡng tính). Chia 57,6 gam hỗn hợp A thành 2 phần bằng nhau
P1: Cho khí CO dư đi qua hỗn hợp A đốt nóng để khử hoàn toàn oxit thành kim loại thu đc hỗn hợp khí B chất rắn C. Dẫn B qua dd Ca(OH)2 thu đc 6 gam kết tủa và dd D. Cho dd NaOH 1M vào dd D để đc lượng kết tủa lớn nhất thì lượng dd NaOH cần dùng ít nhất là 20 ml. Hòa tan chất rắn C trong dd H2SO4 dư còn lại 16 gam chất rắn không tan.
P2: Hòa tan trong dd HCl. Sau một thời gian thu đc dd E khí G và Chất rán F gồn 2 kim loại. Cho dd E tác dụng vs dd KOH dư spu hoàn toàn thu đc 17,1 gam một kết tủa duy nhất. Hòa tan chất rắn F vào dd H2SO4 đặc nóng dư thu đc 5,936 lít SO2(đktc sản phẩm khử duy nhất)
Xác định R
nNaOH = 0,02*1=0,02 mol
==> nCa(HCO3)2 =0,02 mol
nCaCO3 =0,06 mol
bảo toàn C ==> nCO2 =0,1 mol
bảo toàn O ==> nRO (p1) =0,1 mol
gọi a,b là nFe, R trong mỗi phần
hòa tan chất rắn trong H2SO4 loãng dư còn lại 16g chất rắn không tan. ==> chất rắn là R
==> R( 0,1 +b) = 16 (*)
mhh = 56a+ 0,1(R+16) + bR =57,6/2=28,8
==>a= 0,2 mol
hòa tan trong dung dịch HCl, sau một thời gian thu được dung dịch E, khí G, rắn F gồm 2kim loại.
==> 2 kim loại là Fe và R ; muối chỉ chứa FeCl2
==> cr là Fe(OH)2 ==> nFe(OH)2= 0,19 mol
==> nFe ko tan = 0,01 mol
theo tỉ lệ pt ta có nSO2 = 1,5 nFe( ko tan) + nR = 1,5*0,01+0,1+b=0,115+b=0,265 ==>b=0,15 (**)
từ (*),(**) ==>MR=64 ==R là Cu
bạn tự viết pt nha
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1.Đốt cháy hoàn toàn 5,6 lít hỗn hợp khí X gồm C2H6, C2H4, H2 thì thu đc 9 gam H2O. Hỏi hỗn hợp khí X nặng hay nhẹ hơn CH4? Giải thích?
mik làm thế này nhưng có vẻ sai!
Quy C2H6 thành C2H4 và H2
gọi số mol C2H4 và H2 là a b
a+b=5.6/22.4=0.25(1)
nH2=nH2O=9/18=0.5=>2a+b=0.5(2)
1,2 => a=0.25;b=0 (sai chắc) =>M=28*0.25/0.25=28>CH4
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1.Đốt cháy hoàn toàn 5,6 lít hỗn hợp khí X gồm C2H6, C2H4, H2 thì thu đc 9 gam H2O. Hỏi hỗn hợp khí X nặng hay nhẹ hơn CH4? Giải thích?

Qui X về C2Hy a mol
Mol X = a = 0,25
Mol H2O = 0,5ay = 0,5 = ay = 1 => ý = 4
MX = 28 > 16 => X nặng hơn CH4
 
Last edited:
Top Bottom