Hóa [Lớp 9] HSG

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết m gam CaO vào nước thu được dd A. Chia dd A thành 2 phần bằng nhau.
a. Hấp thụ hoàn toàn V lít khí CO2(đktc) vào phần 1 thu đc 5 gam kết tủa. Nếu hấp thụ hoàn toàn 2V lít khí CO2 vào phần 1 thì thu đc 6g kết tủa. Tính V và m
b. Nếu hòa tan hoàn toàn 11,24 gam MgCO3 và BaCO3( có thành phần thay đổi trong đó có a% khối lượng MgCO3) bằng ddHCl tất cả khí thoát ra hấp thụ hết vào phần hai thì thu được kết tủa B. Tìm giá trị của a để lượng kết tủa B nhỏ nhất
M.N GIÚP EM LÀM NHANH CÁI Ạ EM GẤP LẮM THANKS M.N!
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

dang khanh minh

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng năm 2017
106
64
69
20
Nghệ An
THPT Chuyên Phan Bội Châu
a)Bạn viết PTHH xảy ra sau đó bạn biện luận vì cùng một lượng Ca(OH)2 mà lượng CO2 TH1 BẲNG 1/2 lượng CO2 TH2 trong khi có mKT TH1<mKT TH2<2mKT TH1 nên TH1 Ca(OH)2 dư,CO2 hết
ở TH2 CO2 dư lượng kết tủa bj hòa tan 1 phần sau đó tính đc thôi dễ mà giờ mk bận nên nếu đc hôm sau mk sẽ trình bày cụ thể ra nha cả câu b cũng vậy bạn đọc qua cực trị tý đi rồi sẽ tìm thấy hướng giải
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Hòa tan hết m gam CaO vào nước thu được dd A. Chia dd A thành 2 phần bằng nhau.
a. Hấp thụ hoàn toàn V lít khí CO2(đktc) vào phần 1 thu đc 5 gam kết tủa. Nếu hấp thụ hoàn toàn 2V lít khí CO2 vào phần 1 thì thu đc 6g kết tủa. Tính V và m
b. Nếu hòa tan hoàn toàn 11,24 gam MgCO3 và BaCO3( có thành phần thay đổi trong đó có a% khối lượng MgCO3) bằng ddHCl tất cả khí thoát ra hấp thụ hết vào phần hai thì thu được kết tủa B. Tìm giá trị của a để lượng kết tủa B nhỏ nhất
M.N GIÚP EM LÀM NHANH CÁI Ạ EM GẤP LẮM THANKS M.N!

Mỗi phần dd A có Ca(OH)2 k mol
TH 1: V lít CO2 + kmol OH- cho 0,05 mol CaCO3
TH2: 2V lít CO2 + kmol OH- cho 0,06 mol CaCO3

=> TH 1: CO2 hết và OH- dư, chỉ xảy ra phản ứng :
CO2 + Ca(OH)2 -----> CaCO3 + H2O
0,05-------0,05---------------0,05
==> mol CO2 = mol kết tủa = 0,05
=> TH2 : 0,1 mol CO2 dư và OH- hết, xảy ra 2 phản ứng :
CO2 + Ca(OH)2 -----> CaCO3 + H2O
0,06-------0,06---------------0,06
2 CO2 + Ca(OH)2 -----> Ca(HCO3)2
c----------------0,5c
Mol CO2 = 0,06 + c = 0,1 ==> c = 0,04
=> mol Ca(OH)2 = 0,06 +0,5 c = 0,08
==> V = 22,4*0,05 = 1,12 lit
Và m = 56x = 56*0,08 = 4,48

Gọi x, y là mol MgCO3 và BaCO3 => mol CO2 = mol muối
Kết tủa cực đại khi mol CO2 = mol Ca(OH)2 = 0,08
Khi x = 0: => mol CO2 = mol BaCO3 = y = 11,24/197 = 0,057 < 0,08 => không hòa tan kết tủa
Khi y = 0: => mol CO2 = mol MgCO3 = x = 11,24/84 = 0,134 => có hòa tan kết tủa
==> Kết tủa cực tiểu khi mol CO2 = 0,134 => chỉ có MgCO3 nghĩa là a = 100%
 

dang khanh minh

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng năm 2017
106
64
69
20
Nghệ An
THPT Chuyên Phan Bội Châu
Hòa tan hết m gam CaO vào nước thu được dd A. Chia dd A thành 2 phần bằng nhau.
a. Hấp thụ hoàn toàn V lít khí CO2(đktc) vào phần 1 thu đc 5 gam kết tủa. Nếu hấp thụ hoàn toàn 2V lít khí CO2 vào phần 1 thì thu đc 6g kết tủa. Tính V và m
b. Nếu hòa tan hoàn toàn 11,24 gam MgCO3 và BaCO3( có thành phần thay đổi trong đó có a% khối lượng MgCO3) bằng ddHCl tất cả khí thoát ra hấp thụ hết vào phần hai thì thu được kết tủa B. Tìm giá trị của a để lượng kết tủa B nhỏ nhất
M.N GIÚP EM LÀM NHANH CÁI Ạ EM GẤP LẮM THANKS M.N!
ban https://diendan.hocmai.vn/members/phamthimai146.1419808/ lam dung roi do ban xem qua di
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Mỗi phần dd A có Ca(OH)2 k mol
TH 1: V lít CO2 + kmol OH- cho 0,05 mol CaCO3
TH2: 2V lít CO2 + kmol OH- cho 0,06 mol CaCO3

=> TH 1: CO2 hết và OH- dư, chỉ xảy ra phản ứng :
CO2 + Ca(OH)2 -----> CaCO3 + H2O
0,05-------0,05---------------0,05
==> mol CO2 = mol kết tủa = 0,05
=> TH2 : 0,1 mol CO2 dư và OH- hết, xảy ra 2 phản ứng :
CO2 + Ca(OH)2 -----> CaCO3 + H2O
0,06-------0,06---------------0,06
2 CO2 + Ca(OH)2 -----> Ca(HCO3)2
c----------------0,5c
Mol CO2 = 0,06 + c = 0,1 ==> c = 0,04
=> mol Ca(OH)2 = 0,06 +0,5 c = 0,08
==> V = 22,4*0,05 = 1,12 lit
Và m = 56x = 56*0,08 = 4,48

Gọi x, y là mol MgCO3 và BaCO3 => mol CO2 = mol muối
Kết tủa cực đại khi mol CO2 = mol Ca(OH)2 = 0,08
Khi x = 0: => mol CO2 = mol BaCO3 = y = 11,24/197 = 0,057 < 0,08 => không hòa tan kết tủa
Khi y = 0: => mol CO2 = mol MgCO3 = x = 11,24/84 = 0,134 => có hòa tan kết tủa
==> Kết tủa cực tiểu khi mol CO2 = 0,134 => chỉ có MgCO3 nghĩa là a = 100%
bn ơi sao ở TH2 lại có 0,1 mol CO2 dư ạ
 
Top Bottom