Sinh [Lớp 9] HSG: Viết kí hiệu bộ NST

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét một tế bào sinh dục đực có KG: [tex]\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}XY[/tex]
Xác định số loại giao tử và viết thành phần gen của các loại giao tử. Cho biết quá trình giảm phân không có hiện tượng trao đổi đoạn giữa các cromatit trong các cặp NST tương đồng.
E chỉ biết viết ra nháp các kiểu sắp xếp chứ e ko biết trình bày ntn? E chưa hiểu yêu cầu của đề mấy. Hộ e với:
@Ng.Klinh @Shmily Karry's @Oahahaha @khanhlytn2001@gmail.com @bonechimte@gmail.com @Ngọc Đạt :) :D:p
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
23
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Xét một tế bào sinh dục đực có KG: [tex]\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}XY[/tex]
Xác định số loại giao tử và viết thành phần gen của các loại giao tử. Cho biết quá trình giảm phân không có hiện tượng trao đổi đoạn giữa các cromatit trong các cặp NST tương đồng.
E chỉ biết viết ra nháp các kiểu sắp xếp chứ e ko biết trình bày ntn? E chưa hiểu yêu cầu của đề mấy. Hộ e với:
@Ng.Klinh @Shmily Karry's @Oahahaha @khanhlytn2001@gmail.com @bonechimte@gmail.com @Ngọc Đạt :) :D:p
Loài này là loài gì mà 2n=6 ta??
----------
Nếu viết giao tử Đạt nghĩ cũng viết như trên nháp , chỉ khác nhau là nó cách dẫn vào bài thôi mà!
--------
Gỉai:
Các loại giao tử: ABDEX, ABdeX, ABDEY, ABdeY, abDEX, abdeX, abDEY, abdeY
--------------
Nhân tiện tỉ tỉ @Oahahaha , chị @Ng.Klinh cho em hỏi luôn, tại sao người ta không bao giờ dùng chữ C để kí hiệu tính trạng?
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Loài này là loài gì mà 2n=6 ta??
----------
Nếu viết giao tử Đạt nghĩ cũng viết như trên nháp , chỉ khác nhau là nó cách dẫn vào bài thôi mà!
--------
Gỉai:
Các loại giao tử: ABDEX, ABdeX, ABDEY, ABdeY, abDEX, abdeX, abDEY, abdeY
--------------
Nhân tiện tỉ tỉ @Oahahaha , chị @Ng.Klinh cho em hỏi luôn, tại sao người ta không bao giờ dùng chữ C để kí hiệu tính trạng?
sai rồi nhé :)
em phải trả lời riêng rẽ từng ý của đề

Xét một tế bào sinh dục đực có KG: [tex]\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}XY[/tex]
Xác định số loại giao tử và viết thành phần gen của các loại giao tử. Cho biết quá trình giảm phân không có hiện tượng trao đổi đoạn giữa các cromatit trong các cặp NST tương đồng.
E chỉ biết viết ra nháp các kiểu sắp xếp chứ e ko biết trình bày ntn? E chưa hiểu yêu cầu của đề mấy. Hộ e với:
@Ng.Klinh @Shmily Karry's @Oahahaha @khanhlytn2001@gmail.com @bonechimte@gmail.com @Ngọc Đạt :) :D:p
- số loại giao tử: 1 TBSD đực -> tối đa 2 loại giao tử
- thành phần kiểu gen của giao tử:
ABDEX và abdeY
hoặc
ABdeX và abDEY
hoặc
ABDEY và abdeX
hoặc
ABdeY và abDEX
(mấy kiểu AB; DE; ab; de em phải gạch chân nhé, vì di truyền liên kết; chị gõ máy tính nên k thực hiện được :(
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Xét một tế bào sinh dục đực có KG: ABabDEdeXYABabDEdeXY\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}XY
Xác định số loại giao tử và viết thành phần gen của các loại giao tử. Cho biết quá trình giảm phân không có hiện tượng trao đổi đoạn giữa các cromatit trong các cặp NST tương đồng.
E chỉ biết viết ra nháp các kiểu sắp xếp chứ e ko biết trình bày ntn? E chưa hiểu yêu cầu của đề mấy. Hộ e với:
Vì đây là tế bào sinh dục đực nên chỉ có thể có 2 loại giao tử
Có 4TH
TH1: AB DE X và ab de Y
TH2:AB de X và ab DE Y
TH3:AB DE Y và ab de X
TH4:AB de Y và ab DE X
P/s Mấy giao tử của gen liên kết e gạch chân nhé, lúc chiều em nhờ chị nhưng c phải làm cơm nên h mới xem được
 
Top Bottom