Hóa [Lớp 9] Hóa hữu cơ

hung kenz

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2017
38
7
64
20

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Đốt cháy hoàn toàn 13,2g hh gồm 2 hợp chất hữu cơ: A(CnH2nO) và B (CnH2n+2O) thu được 29,7g CO2. Tìm CTPT A,B và vt các CT cấu tạo mạch hở có thể có của chúng

A: CnH2nO a mol, B: CnH2n+2O b mol
MolCO2 = na + nb = 29,7/44 = 0,675
m hh = a(14n+16) + b(14m+18) = 13,2
==> 16a + 18b = 3,75
==> 16(a+b) < 16a + 18b < 18(a+b)
==> 16(a+b) < 3,75 < 18(a+b)
==> 0,208 < a + b < 0,235
Số nguyên tử C trung bình n = 0,675/(a+b) ==> 2,8 < n < 3,2 ==> n = 3
A là C3H6O : CH3-CH2-CHO hoặc CH3-CO-CH3
B là: C3H8O : CH3-CH2-CH2-OH hoặc CH3-CH(OH)- CH3 hoặc CH3-O-CH2-CH3
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom