Hóa [Lớp 9]Hóa học

trucuyen123@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
450
138
74
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hỗn hợp gồm Al, Al2O3 và Cu nặng 10 gam. Nếu hòa tan hoàn toàn hỗn hợp bằng dung dịch HCl dư giải phóng 3,36 dm3 khí (đktc) nhận được dung dịch B và chất rắn A. Đem nung nóng A trong không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 2,75 gam. Viết PT, tính% mỗi chất ban đầu.
2/ Hỗn hợp 3 kim loại Cu, Fe, Mg nặng 20 gam được hòa tan hết bằng dung dịch H2SO4 loãng thoát ra khí A, nhận được dung dịch B và chất rắn D. Thêm KOH dư vào dung dịch B rồi sục không khí để xảy ra phản ứng:
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O --> 4Fe(OH)3
Lọc lấy kết tủa và nung đến khối lượng không đổi cân nặng 24 gam, chất rắn D cũng được nung trong không khí đến lượng không đổi cân nặng 5 gam. Tính % mỗi kim loại
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Hỗn hợp gồm Al, Al2O3 và Cu nặng 10 gam. Nếu hòa tan hoàn toàn hỗn hợp bằng dung dịch HCl dư giải phóng 3,36 dm3 khí (đktc) nhận được dung dịch B và chất rắn A. Đem nung nóng A trong không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 2,75 gam. Viết PT, tính% mỗi chất ban đầu
nH2=3,36/22,4=0,15 mol
pt:2Al+6HCl=2AlCl3+3H2
0,1....................0,1......0,15
Al2O3+6HCl=2AlCl3+3H2O

2Cu+O2=2CuO
0,034375....0,034375
nCuO=2,75/80=0.034375(mol)
mCu=0,034375.64=2,2(g)
mAl=0,1.27=2,7 g
mAl2O3=.....
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
23
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
2/ Hỗn hợp 3 kim loại Cu, Fe, Mg nặng 20 gam được hòa tan hết bằng dung dịch H2SO4 loãng thoát ra khí A, nhận được dung dịch B và chất rắn D. Thêm KOH dư vào dung dịch B rồi sục không khí để xảy ra phản ứng:
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O --> 4Fe(OH)3
Lọc lấy kết tủa và nung đến khối lượng không đổi cân nặng 24 gam, chất rắn D cũng được nung trong không khí đến lượng không đổi cân nặng 5 gam. Tính % mỗi kim loại[/QUOTE]
Giải:
Đăt số mol của Fe. Mg , Cu lần lượt là a,b,c
Fe-> FeSO4 --> Fe(OH)2 --> Fe(OH)3 --> Fe2O3
a ----------a-----------a -----------------a-----------------a/2(Bao toàn nguyên tố )
Mg --> MgSO4---> Mg(OH)2------> MgO
b--------b--------------------b----------------b
Cu----->CuO
c----------c
Mặt khác Cu chính là chất rắn D-->5 gam chất rắn là CuO
==> nCuO = 0,0625(mol)=> BTNT nCu = 0,0625 (mol)
Khối lượng của Mg và Fe là
20-(0,0625*64)=16( gam )
==> 56a+24b=16 (1)
Khối lượng 24 gam gồm Fe2O3 và MgO
==> 160* a/2 +40b = 24==> 80a +40b= 24 (2)
Từ (1) và (2 ) ta có hệ 56a+24b=16 và 80a+40b= 24
giải ra được a= 0,2 mol b= 0,2 mol
Rồi e tự tìm % được rồi đó > Bài 1 có người giải rồi nên thôi nhé !
 
Top Bottom