Vật lí 9 [lớp 9] điện học

Vinh Tino (tông sư)

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
157
167
69
21
Nam Định
thcs yên hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Điện trở R1 =30 ôm chịu đựng được dòng điện lớn nhất là 2A và điện trở R2 = 10 ôm chịu được dòng điện lớn nhất là 1A .Có thể mắc nối tiếp hai điện trở này vào hiệu điện thế nào ?

2) Hai dây dẫn đồng chất được mắc nối tiếp , một dây có chiều dài L[tex] _{1}[/tex] =2m tiết diện S1 =0.5mm[tex] ^{2}[/tex] .Dây kia có chiều dài L[tex] _{2}[/tex]=1m , tiết diện S2=1mm[tex] ^{2}[/tex] . Tìm mối quan hệ của nhiệt lượng tỏa ra trên mỗi dây dẫn
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1) Điện trở R1 =30 ôm chịu đựng được dòng điện lớn nhất là 2A và điện trở R2 = 10 ôm chịu được dòng điện lớn nhất là 1A .Có thể mắc nối tiếp hai điện trở này vào hiệu điện thế nào ?

2) Hai dây dẫn đồng chất được mắc nối tiếp , một dây có chiều dài L[tex] _{1}[/tex] =2m tiết diện S1 =0.5mm[tex] ^{2}[/tex] .Dây kia có chiều dài L[tex] _{2}[/tex]=1m , tiết diện S2=1mm[tex] ^{2}[/tex] . Tìm mối quan hệ của nhiệt lượng tỏa ra trên mỗi dây dẫn
Câu 1: Khi hai điện trở mắc nối tiếp thì cường độ dòng điện bằng nhau và bằng cường độ dòng điện mạch chính nên cường độ dòng điện tối đa chạy qua chúng là I = 1A.
Khi đó U1 = 1.30 = 30(V); U1 = 1 . 10 = 10(V) nên HĐT lớn nhất có thể đặt vào mạch là U = 40V.
Câu 2: Từ công thức định luật Jun - Lenxo: Q = [tex]I^{2}.R.t[/tex].
Khi chúng mắc nối tiếp thì [tex]I_{1}[/tex] = [tex]I_{2}[/tex] và [tex]t_{1}[/tex] = [tex]t_{2}[/tex]
Từ công thức tính điện trở: [tex]R = \rho \frac{l}{S}[/tex] ta có [tex]R_{1} = \rho\frac{l_{1}}{S_{1}}; R_{2} = \rho \frac{l_{2}}{S_{2}}[/tex]
Bạn thay vào công thức định luật Jun - Lenxo và lập hệ thức [tex]\frac{Q_{1}}{Q_{2}}[/tex] sẽ tính được kết quả cần tìm
 
Top Bottom