Hóa [Lớp 9] Dẫn xuất của hidrocacbon

nhokway74ld

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2017
118
49
26
20
Hà Nội
THCS xuân mai a
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : nguyên tố X thuộc công thức oxit cao nhất là RO2. Hợp chất khí của X của H2 có chứa 12,5%. Cho biết X là nguyên tố nào
bài 2 : trộn 0,1 mol CH4 với 6,72l khí ClO ( đktc ) và cho hỗn hợp tiếp xúc với anh sáng thu được HCl và 1 chất hữu cơ X . Chất X là chất nào
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
bài 1 : nguyên tố X thuộc công thức oxit cao nhất là RO2. Hợp chất khí của X của H2 có chứa 12,5%. Cho biết X là nguyên tố nào
CT oxit cao nhất: RO2 => CT hợp chất với hidro: RH4
trong RH4 chứa 12,5%H
Ta có: [tex]\frac{4}{4+M_R}=0,125=>M_R=28[/tex]
=> R là Si
bài 2 : trộn 0,1 mol CH4 với 6,72l khí ClO ( đktc ) và cho hỗn hợp tiếp xúc với anh sáng thu được HCl và 1 chất hữu cơ X . Chất X là chất nào
làm gì có khí ClO bạn!!! chỉ có Cl2O, Cl2O3, Cl2O5 và Cl2O7
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
khí clo đấy anh ạ!
nCl2=0.3
nCH4=0.1
CH4 + Cl2 = CH3Cl + HCl
0,1.......0,1..........0,1
CH3Cl + Cl2 = CH2Cl2 + HCl
0.1...........0.1........0.1
CH2Cl2 + Cl2 = CHCl3 + HCl
0.1.............0.1........0.1
X là CHCl3
hoặc bạn có thể xét nCl2/nCH4 = 3
=> pư theo tỉ lệ 1:3
CH4 + 3Cl2 = CHCl3 + 3HCl
0.1.......0.3.........0.1
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Quân MS

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng hai 2018
4
8
6
21
Nghệ An
Trung Học Cơ Sở Tào Sơn
Bài 1: CT oxit cao nhất: RO2 => CT hợp chất với hidro: RH4
trong RH4 chứa 12,5%H
Ta có: 44+MR=0,125=>MR=28" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">44+MR=0,125=>MR=2844+MR=0,125=>MR=28
=> R là Si
Bài 2: nCl2=0.3
nCH4=0.1
CH4 + Cl2 = CH3Cl + HCl
0,1.......0,1..........0,1
CH3Cl + Cl2 = CH2Cl2 + HCl
0.1...........0.1........0.1
CH2Cl2 + Cl2 = CHCl3 + HCl
0.1.............0.1........0.1
X là CHCl3
hoặc bạn có thể xét nCl2/nCH4 = 3
=> pư theo tỉ lệ 1:3
CH4 + 3Cl2 = CHCl3 + 3HCl
0.1.......0.3.........0.1
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom