Toán 9 [Lớp 9] Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn nối tiếp

Cungancom

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng hai 2018
105
16
11
24
Vĩnh Long
Đông Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn nối tiếp trong đường tròn (O;R). Vẽ đường cao AH của tam giác ABC, đường kính AD của đường tròn. Gọi E, F lần lượt là chân đường vuông góc kẻ từ C và B xuống đường thẳng AD. M là trung điểm của BC.
a). Chứng minh các điểm A, B, H, F cùng thuộc một đường tròn; B, M, F, O cùng thuộc một đường tròn.
b) Chứng minh HE // BD
c) Khi OM = R/2, hãy tính diện tích hình quạt tròn được giới hạn bởi OB, OC và cung nhỏ BC
 

Cảnh An Ngôn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2018
105
128
21
22
Nghệ An
Massachusetts Institute of Technology
Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn nối tiếp trong đường tròn (O;R). Vẽ đường cao AH của tam giác ABC, đường kính AD của đường tròn. Gọi E, F lần lượt là chân đường vuông góc kẻ từ C và B xuống đường thẳng AD. M là trung điểm của BC.
a). Chứng minh các điểm A, B, H, F cùng thuộc một đường tròn; B, M, F, O cùng thuộc một đường tròn.
b) Chứng minh HE // BD
c) Khi OM = R/2, hãy tính diện tích hình quạt tròn được giới hạn bởi OB, OC và cung nhỏ BC



a. tứ giác ABHF có AFB=90, AHB=90 cùng chắn cung AB => ABHF nội tiếp
M là trung điểm BC => OM vuông góc BC => OM//AH=> góc HAF= góc MOF
ABHF nội tiếp => góc FBH=góc HAF
=> góc FBH=góc FBM=góc MOF
mà chúng cùng chắn cung MF => BOFM nội tiếp
b. tứ giác ABDC nội tiếp
=> góc DBC= góc DAC
cm được AHEC nội tiếp => góc DAC=góc CHF
=> góc CHF= góc DBC mà chúng ở vị trí đồng vị =>HE//BD
c. OM=R/2 => OM=1/2OB => góc BOM=60 độ
=> góc BOC=120 độ
s hình quạt = pi.R^2.120/360= pi.R^2/3
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom