Hóa [Lớp 9] Bài toán kim loại phản ứng với muối

Như5303

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
46
12
21
Kiên Giang
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Cún111

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2017
244
133
59
Cần Thơ
THCS Bùi hữa nghĩ
Gọi x, y là số mol Al và Mg có trong hh X:
m(X) = m(Al) + m(Fe) = 27x + 56y = 12,12g [1]
Cho hh X tác dụng với HCl dư:
Al + 3HCl → AlCl3 + 3/2H2
x           x
Fe + 2HCl → FeCl2 + H2
y            y
m(muối) = m(AlCl3) + m(FeCl2) = 133,5x + 127y = 41,94g [2]
Giải hệ PT [1], [2] ta được: x = 0,2mol và y = 0,12mol
Cho X tác dụng với AgNO3 dư:
Al + 3AgNO3 → 3Ag + Al(NO3)3
0,2            0,6
Fe + 3AgNO3 → 3Ag + Fe(NO3)3
0,12           0,36
n(Ag) = 0,6 + 0,36 = 0,96mol
Khối lượng kim loại thu được sau pư:
m(Ag) = 108.0,96 = 103,68g
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
cho 12.12 g hỗn hợp X gồm al va fe t/d vs hcl dư được dd A và khí H2. Cô cạn dd A thu đc 41.94 g chất rắn. Nếu cho 12.12 g X t/d vs dd Ag(NO)3 dư thì khối lượng kl thu đc là bnhiu.
Giải giúp ạ
Gọi x, y là số mol Al và Mg có trong hh X:
[tex]mX = Al + mFe[/tex]
[tex]mX = 27x + 56y = 12,12g (1)[/tex]
Cho hh X tác dụng với HCl dư:
[tex]Al + 3HCl → AlCl_3 + \frac{3}{2}H_2[/tex]
[tex]x.......................x[/tex]
[tex]Fe + 2HCl → FeCl_2 + H_2[/tex]
[tex]y.........................y[/tex]
m muối = m(AlCl3) + m(FeCl2)
m= 133,5x + 127y = 41,94g [2]
Giải hệ PT (1), (2) ta có:
[tex]x = 0,2 ; y = 0,12(mol)[/tex]
Cho X tác dụng với [tex]AgNO_3[/tex] dư:
[tex]Al + 3AgNO_3 \rightarrow 3Ag + Al(NO_3)_3[/tex]
[tex]0,2........................0,6[/tex]
[tex]Fe + 3AgNO_3 \rightarrow 3Ag + Fe(NO_3)_3[/tex]
[tex]0,12......................0,36[/tex]
[tex]nAg = 0,6 + 0,36 = 0,96(mol)[/tex]
Khối lượng kim loại thu được sau pư:
[tex]mAg = 108.0,96 = 103,68(g)[/tex]
Tự làm
 
Top Bottom