Hóa [Lớp 9] Bài Toán Biện luận

Lặng~

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
48
37
54
Hà Nội
hihi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp gồm Na, Al, Fe.
-Nếu cho hỗn hợp tác dụng với H2O dư thu được V lít khí.
-Nếu cho hỗn hợp tác dụng với NaOH dư thu được 7/4 V lít khí.
-Nếu cho hỗn hợp tác dụng với HCl dư thu được 9/4 V lít khí.
a, Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
b, Nếu vẫn giữ nguyên lượng Al còn thay Na và Fe bằng 1 kim loại hóa trị II với lượng kim loại này bằng 1 nửa tổng lượng Na và Fe rồi cũng cho tác dụng với HCl dư thì vẫn thu được 9/4 lít khí (các V khí đo ở cùng t⁰, P). Xác định tên kim loại hóa trị II
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Một hỗn hợp gồm Na, Al, Fe.
-Nếu cho hỗn hợp tác dụng với H2O dư thu được V lít khí.
-Nếu cho hỗn hợp tác dụng với NaOH dư thu được 7/4 V lít khí.
-Nếu cho hỗn hợp tác dụng với HCl dư thu được 9/4 V lít khí.
a, Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
b, Nếu vẫn giữ nguyên lượng Al còn thay Na và Fe bằng 1 kim loại hóa trị II với lượng kim loại này bằng 1 nửa tổng lượng Na và Fe rồi cũng cho tác dụng với HCl dư thì vẫn thu được 9/4 lít khí (các V khí đo ở cùng t⁰, P). Xác định tên kim loại hóa trị II
pthhh:
p1:
2Na+2 H2O-------> 2NaOH+ H2
a_______________________a/2
2Al+ 2NaOh+ 2H2O---------> 2NaAlO2+3H2
___a___________________________3a/2
p2:
2Na+2 H2O-------> 2NaOH+ H2
a_______________________a/2
2Al+ 2NaOh+ 2H2O---------> 2NaAlO2+3H2
__b__________________________3b/2
p3:
2Na+ 2HCl-------> 2NaCl+ H2
a___________________a/2
2Al+ 6HCl------->2 AlCl3+ 3H2
__b__________________3b/2
Fe+ 2HCl-------> FeCl2+ H2
c____________________c
gọi a,b,c là nNa, Al ,Fe có trong hh
vì P1 cho ra ít khí hơn p2
=> sau p1 thì Al còn dư
=> nH2 tính theo nNa
giả sử V =22,4 lít
=> 2a =22,4/22,4 =1 mol
=> a=0,5 mol
p2 cho vào NaOH dư => Al hết
=> nH2 =a/2+ 3b/2 =7/4*1 =1,75 mol
=> b= 1 mol
p3 cho vào HCl dư => nH2 = a/2+ 3b/2+ c= 9/4*1 =2,25 mol
=> c= 0,5 mol
=> m hh
=> % mỗi chất
b//
gọi kim loại là M
M+ 2HCl-----------> MCl2+ H2
x____________________x
2Al+ 6HCl------->2 AlCl3+ 3H2
__1__________________1,5
nH2 =2,25 mol
=> x = 0,75 mol
mM bằng 1 nửa tổng lượng Na và Fe
=> mM =0,5(23+56)/2=19,75 g
=> M=
bạn xem lại bài chứ sao mình làm ra số lẻ lắm bạn ak.
 

Lặng~

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
48
37
54
Hà Nội
hihi
pthhh:
p1:
2Na+2 H2O-------> 2NaOH+ H2
a_______________________a/2
2Al+ 2NaOh+ 2H2O---------> 2NaAlO2+3H2
___a___________________________3a/2
p2:
2Na+2 H2O-------> 2NaOH+ H2
a_______________________a/2
2Al+ 2NaOh+ 2H2O---------> 2NaAlO2+3H2
__b__________________________3b/2
p3:
2Na+ 2HCl-------> 2NaCl+ H2
a___________________a/2
2Al+ 6HCl------->2 AlCl3+ 3H2
__b__________________3b/2
Fe+ 2HCl-------> FeCl2+ H2
c____________________c
gọi a,b,c là nNa, Al ,Fe có trong hh
vì P1 cho ra ít khí hơn p2
=> sau p1 thì Al còn dư
=> nH2 tính theo nNa
giả sử V =22,4 lít
=> 2a =22,4/22,4 =1 mol
=> a=0,5 mol
p2 cho vào NaOH dư => Al hết
=> nH2 =a/2+ 3b/2 =7/4*1 =1,75 mol
=> b= 1 mol
p3 cho vào HCl dư => nH2 = a/2+ 3b/2+ c= 9/4*1 =2,25 mol
=> c= 0,5 mol
=> m hh
=> % mỗi chất
b//
gọi kim loại là M
M+ 2HCl-----------> MCl2+ H2
x____________________x
2Al+ 6HCl------->2 AlCl3+ 3H2
__1__________________1,5
nH2 =2,25 mol
=> x = 0,75 mol
mM bằng 1 nửa tổng lượng Na và Fe
=> mM =0,5(23+56)/2=19,75 g
=> M=
bạn xem lại bài chứ sao mình làm ra số lẻ lắm bạn ak.
mình cũng tháy ý b nó cứ kiểu kiểu gì ý, nhưng đúng đề bài là như thế bạn ạ
 
Top Bottom