Hóa [lớp 9] bài tập

Ngọc Diễm (Yu)

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng hai 2018
1
0
1
22
Bến Tre
THCS Ba Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,2 mol oxit của một kim loại M hoà tan hết trong lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 nồng độ 20%, đun nóng, sau đó làm nguội dung dịch xuống 100C.
Biết khi khử a gam oxit trên hoàn toàn bằng CO thì khối lượng kim loại sau phản ứng là 0,8a gam. Xác định công thức oxit kim loại trên.
Tính khối lượng tinh thể Mx(SO4)y.5H2O tách khỏi dung dịch. Biết độ tan của muối sunfat đó ở 100C là 17,4 gam. (Với kim loại vừa tìm được)
@@@@@
Hỗn hợp A gồm 2 hiđrocacbon X và Y. Biết số mol của X gấp 5 lần số mol Y. Phân tử khối của Y lớn hơn phân tử khối của X. Trộn A với không khí theo tỉ lệ: VA/Vkk =0,48/5
Đốt cháy hỗn hợp sau khi trộn, thu được hỗn hợp khí B gồm N2, CO2 và hơi nước, trong đó: VCO2/VN2 = 1,4/10
(Biết không khí có 20% thế tích oxi, 80% thể tích nitơ; các thể tích đo ở cùng điều kiện)
Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo, gọi tên X và Y.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp A gồm 2 hiđrocacbon X và Y. Biết số mol của X gấp 5 lần số mol Y. Phân tử khối của Y lớn hơn phân tử khối của X. Trộn A với không khí theo tỉ lệ: VA/Vkk =0,48/5
Đốt cháy hỗn hợp sau khi trộn, thu được hỗn hợp khí B gồm N2, CO2 và hơi nước, trong đó: VCO2/VN2 = 1,4/10
(Biết không khí có 20% thế tích oxi, 80% thể tích nitơ; các thể tích đo ở cùng điều kiện)
Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo, gọi tên X và Y.

Chọn A gồm 5 mol X + 1 mol Y => mol A = 6
Mol không khí = 6*5/0,48 => 62,5 => mol O2 dùng = 12,5 và mol N2 = 50
=> mol CO2 = 1,4*50/10 = 7
Số nguyên tử C trung bình = 7/6 = 1,16
=> A có CH4 là X vì C trung bình có giá trị gần với 1 => CH4 5 mol , CxHy 1 mol
CH4. + 2 O2 ----> CO2 + 2 H2O
5-----------10------------5
CxHy. + (x+0,25y) O2 ----> x CO2 + 0,5y H2O
1--------------x+0,25y------------------x
Mol CO2 = 5 + x = 7 => x = 2
Mol O2 = 10 + (x+0,25y) = 12,5 => y = 4
=> Y là C2H4
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho 0,2 mol oxit của một kim loại M hoà tan hết trong lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 nồng độ 20%, đun nóng, sau đó làm nguội dung dịch xuống 100C.
Biết khi khử a gam oxit trên hoàn toàn bằng CO thì khối lượng kim loại sau phản ứng là 0,8a gam. Xác định công thức oxit kim loại trên.
Tính khối lượng tinh thể Mx(SO4)y.5H2O tách khỏi dung dịch. Biết độ tan của muối sunfat đó ở 100C là 17,4 gam. (Với kim loại vừa tìm được)
MxOy + yCO = xM + yCO2
n mol...............nx mol
n.Mx +16ny =a
nxM=0,8a => ny = 0,0125a
=> Mx/y = 64
x12332
y13421
MCu42,74896128
[TBODY] [/TBODY]
=> M là Cu
Cu + 2H2SO4 = CuSO4 + SO2 + 2H2O
0,2......0,4.............0,2...........0,2.........0,4
=> mddH2SO4 = 0,4.98.100/20=196 => mddCuSO4 = 0,2.64 + 196 - 0,2.64 = 196
mCuSO4 = 32g => mH2O = 164g
gọi m là số mol CuSO4.5H2O tách ra
xét ở 100C
S = mCuSO4 / mH2O . 100 => (32-160m)/(164-90m).100 = 17,4 => m = xx 0,24 mol => mCuSO4.5H2O = 250.0,24 = 60g
@phamthimai146 chị dò giùm em với chứ số m ko được đẹp ạ!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
MxOy + yCO = xM + yCO2
n mol...............nx mol
n.Mx +16ny =a
nxM=0,8a => ny = 0,0125a
=> Mx/y = 64
x12332
y13421
MCu42,74896128
[TBODY] [/TBODY]
=> M là Cu
Cu + 2H2SO4 = CuSO4 + SO2 + 2H2O
0,2......0,4.............0,2...........0,2.........0,4
=> mddH2SO4 = 0,4.98.100/20=196 => mddCuSO4 = 0,2.64 + 196 - 0,2.64 = 196
mCuSO4 = 32g => mH2O = 164g
gọi m là số mol CuSO4.5H2O tách ra
xét ở 100C
S = mCuSO4 / mH2O . 100 => (32-160m)/(164-90m).100 = 17,4 => m = xx 0,24 mol => mCuSO4.5H2O = 250.0,24 = 60g
@phamthimai146 chị dò giùm em với chứ số m ko được đẹp ạ!

CuO + axit chứ không phải Cu + axit
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
CuO + axit chứ không phải Cu + axit
CuO + H2SO4 = CuSO4 + H2O
0,2..........0,2.........0,2
=> mdd H2SO4 = 0,2.98.100/20=98g => mdd CuSO4 = 80.0,2 + 98 = 114g
mCuSO4 = 0,2.160 = 32g => mH2O = 82
gọi m mol
ta có [tex]\frac{32-160m}{82-90m}.100=17,4 => m=....[/tex]
sao vẫn lẻ thế chị nhỉ? hồi nãy em làm bậy chứ H2SO4 loãng mà... hì!!!
 
  • Like
Reactions: Ngọc Diễm (Yu)
Top Bottom