Hóa [Lớp 9] Bài tập về độ tan và tinh thể hiđrat

Lặng~

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
48
37
54
Hà Nội
hihi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Có một muối sunfat ngậm nước RSO4.nH2O. Ở 80°C thì có 53,6gam còn ở 25°C thì có 23gam muối này tan tối đa trong 100gam nước ( tính theo muối khan RSO4) . Nếu ta làm lạnh 25 gam dung dịch bão hòa muối này từ 80°C xuống 20°C thì có 8,9 gam tinh thể muối ngậm nước kết tinh. Xác định công thức củamuối ở dạng hiđrat, cho biết n có thể có một trong các giá trị 5,7,9.

Bài 2: Cho biết nồng độ dd bão hòa KAl(SO4)2 ở 20°C là 5,56%
a, Tính độ tan của KAl(SO4)2 ở 20°C
b, Lấy m gam dd bão hòa KAl(SO4)2.12H2O ở 20°C để đun nóng bay hơi 200g nước, phần còn lại làm lạnh đến 20°C. Tính khối lượng tinh thể phèn KAl(SO4)2.12H2O kết tinh.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Bài 1: Có một muối sunfat ngậm nước RSO4.nH2O. Ở 80°C thì có 53,6gam còn ở 25°C thì có 23gam muối này tan tối đa trong 100gam nước ( tính theo muối khan RSO4) . Nếu ta làm lạnh 25 gam dung dịch bão hòa muối này từ 80°C xuống 20°C thì có 8,9 gam tinh thể muối ngậm nước kết tinh. Xác định công thức củamuối ở dạng hiđrat, cho biết n có thể có một trong các giá trị 5,7,9.

Bài 2: Cho biết nồng độ dd bão hòa KAl(SO4)2 ở 20°C là 5,56%
a, Tính độ tan của KAl(SO4)2 ở 20°C
b, Lấy m gam dd bão hòa KAl(SO4)2.12H2O ở 20°C để đun nóng bay hơi 200g nước, phần còn lại làm lạnh đến 20°C. Tính khối lượng tinh thể phèn KAl(SO4)2.12H2O kết tinh.

Bài 2:aNồng độ dung dịch[tex]KAl(SO_4)_2[/tex] bão hòa ở 20 độ C là 5,66% nên 600(g)[tex]KAl(SO_4)_2[/tex] chứa: [tex]600.5,66=33,96(g)[/tex] [tex]KAl(SO_4)_2[/tex] và [tex]600-33,96(g)=566,04(g) H_2O[/tex]
Độ tan [tex]\frac{33,96.100}{566,04}=5,9996[/tex]
b [tex]mH_2O = 566,04-200=366,04(g)[/tex] (còn lại)
[tex]nKAl(SO_4)_2=\frac{33,96}{258}=0,13(mol)[/tex]
[tex]nH_2O=\frac{336,04}{18}=18,66(mol)[/tex]
KAl(SO4)2 + 12H2O --->KAl(SO4)2.12H2O
0,13.............................18,66(mol)
[tex]\Leftrightarrow H_2O[/tex] có dư
Rồi bạn làm tiếp
 

Lặng~

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
48
37
54
Hà Nội
hihi
Bài 2:aNồng độ dung dịch[tex]KAl(SO_4)_2[/tex] bão hòa ở 20 độ C là 5,66% nên 600(g)[tex]KAl(SO_4)_2[/tex] chứa: [tex]600.5,66=33,96(g)[/tex] [tex]KAl(SO_4)_2[/tex] và [tex]600-33,96(g)=566,04(g) H_2O[/tex]
Độ tan [tex]\frac{33,96.100}{566,04}=5,9996[/tex]
b [tex]mH_2O = 566,04-200=366,04(g)[/tex] (còn lại)
[tex]nKAl(SO_4)_2=\frac{33,96}{258}=0,13(mol)[/tex]
[tex]nH_2O=\frac{336,04}{18}=18,66(mol)[/tex]
KAl(SO4)2 + 12H2O --->KAl(SO4)2.12H2O
0,13.............................18,66(mol)
[tex]\Leftrightarrow H_2O[/tex] có dư
Rồi bạn làm tiếp
cái này là gán cho mdd KAl(SO4)2 hả bạn???
 
Top Bottom