Hóa [Lớp 9] Bài tập về axit cacboxylic và ancol

Không Không

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
71
29
126
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Biết X là axit cacboxylic đơn chức, Y là ancol no, cả 2 chất đều mạch hở, có cùng số nguyên tử cacbon. Đốt cháy hoàn toàn 0,4 mol hỗn hợp gồm X và Y (trong đó số mol của X lớn hơn số mol của Y) cần vừa đủ 30,24 lít khí O2, thu được 26,88 lít khí CO2 và 19,8 gam H2O. Biết thể tích khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Khối lượng của Y trong 0,4 gam hỗn hợp trên là:
A. 17,7g B. 9,4g C. 11,4g D. 19g
2. Cho X và Y là 2 axit cacboxylic mạch hở, có cùng số nguyên tử cacbon, trong đó X đơn chức và Y hai chức. Chia hỗn hợp X và Y thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng hết với Na, thu được 4,48 lít khí H2 (đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần 2, thu được 13,44 lít CO2 (đktc). Phần trăm khối lượng của Y trong hỗn hợp là:
A. 28,57% B. 57,14% C. 85,71% D. 42,86%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
1. Biết X là axit cacboxylic đơn chức, Y là ancol no, cả 2 chất đều mạch hở, có cùng số nguyên tử cacbon. Đốt cháy hoàn toàn 0,4 mol hỗn hợp gồm X và Y (trong đó số mol của X lớn hơn số mol của Y) cần vừa đủ 30,24 lít khí O2, thu được 26,88 lít khí CO2 và 19,8 gam H2O. Biết thể tích khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Khối lượng của Y trong 0,4 gam hỗn hợp trên là:
A. 17,7g B. 9,4g C. 11,4g D. 19g

X : CnHmO2 a mol và Y: CnH2n+2Oz b mol ===> a + b = 0,4 và a > b (1)
mol O2 = 1,35 , mol CO2 = 1,2 và mol H2O = 1,1
mol CO2 = na + nb = 1,2 ===> n = 3
C3HmO2 + C3H8Oz + O2 ----> CO2 + H2O
a---------------b---------1,35-------1,2------1,1
Bảo toàn mol O: 2a + zb = 2*1,2 + 1,1 - 2*1,35 = 0,8 (2)
==> số nhóm chức trung bình = (2)/(1) = 2 ===> z = 2
Bảo toàn mol H: ma + 8b = 2*1,1 = 2,2 (3)
==> số nguyên tử H trung bình = (3)/(1) = 5,5 ===> m = 4 hoặc m = 2
Nếu m = 4: (1), (3) ===> a = 0,25 và b = 0,15 ==> Y: C3H8O2 0,15 mol ==> mY = 11,4 ==> câu C
Nếu m = 2: (1), (3) ===> a < b ==> Loại

2. Cho X và Y là 2 axit cacboxylic mạch hở, có cùng số nguyên tử cacbon, trong đó X đơn chức và Y hai chức. Chia hỗn hợp X và Y thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng hết với Na, thu được 4,48 lít khí H2 (đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần 2, thu được 13,44 lít CO2 (đktc). Phần trăm khối lượng của Y trong hỗn hợp là:
A. 28,57% B. 57,14% C. 85,71% D. 42,86%

X : CnHmO2 a mol và Y: CnHyO4 b mol
mol H2 = 0,5a + b) = 0,2 ==> a + 2b = 0,4 (1)
mol CO2 = na + nb = 0,6 (2)

Nếu n = 2 : (1) và (2) ==> a = 0,2 và b = 0,1 ==> X là C2H4O2 0,2 mol và Y: C2H2O4 0,1 mol
==> mY/(mX +mY) = 42,86 ===> Câu D

Nếu n = 3 : (1) và (2) ==> a = 0 và b = 0,2 ==> Loại
 

Không Không

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
71
29
126
21
Hà Nội
X : CnHmO2 a mol và Y: CnH2n+2Oz b mol ===> a + b = 0,4 và a > b (1)
mol O2 = 1,35 , mol CO2 = 1,2 và mol H2O = 1,1
mol CO2 = na + nb = 1,2 ===> n = 3
C3HmO2 + C3H8Oz + O2 ----> CO2 + H2O
a---------------b---------1,35-------1,2------1,1
Bảo toàn mol O: 2a + zb = 2*1,2 + 1,1 - 2*1,35 = 0,8 (2)
==> số nhóm chức trung bình = (2)/(1) = 2 ===> z = 2
Bảo toàn mol H: ma + 8b = 2*1,1 = 2,2 (3)
==> số nguyên tử H trung bình = (3)/(1) = 5,5 ===> m = 4 hoặc m = 2
Nếu m = 4: (1), (3) ===> a = 0,25 và b = 0,15 ==> Y: C3H8O2 0,15 mol ==> mY = 11,4 ==> câu C
Nếu m = 2: (1), (3) ===> a < b ==> Loại



X : CnHmO2 a mol và Y: CnHyO4 b mol
mol H2 = 0,5a + b) = 0,2 ==> a + 2b = 0,4 (1)
mol CO2 = na + nb = 0,6 (2)

Nếu n = 2 : (1) và (2) ==> a = 0,2 và b = 0,1 ==> X là C2H4O2 0,2 mol và Y: C2H2O4 0,1 mol
==> mY/(mX +mY) = 42,86 ===> Câu D

Nếu n = 3 : (1) và (2) ==> a = 0 và b = 0,2 ==> Loại

1. Sao lại suy ra đc m=4 hoặc m=2 vậy bạn?
2. Giải thích kĩ hơn chỗ 0,5a+b = 0,2 đc không bạn?
Với cả sao suy ra đc công thức của X và Y thế, mình giải không ra.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
1. Sao lại suy ra đc m=4 hoặc m=2 vậy bạn?
2. Giải thích kĩ hơn chỗ 0,5a+b = 0,2 đc không bạn?
Với cả sao suy ra đc công thức của X và Y thế, mình giải không ra.

1/ Số nguyên tử C tìm được n = 3
==> Với axit đơn chức X: C3HmO2 có [tex]m\leq 2n[/tex] ===> m có thể là 2, 4, 6
Với rượu no Y: C3H8Oz
Tìm được số nguyên tử H trung bình = 5,5 ====> m < 5,5 < 8 ===> m = 2 hoặc m = 4
Biện luận tiếp chọn được m = 4

2/
X : CnHmO2 (R-COOH) a mol và Y: CnHyO4 (R1-(COOH)2 b mol ===> [tex]n\geq 2[/tex]
R-COOH + Na ---> 0,5 H2
a-----------------------0,5a
R1-(COO)2 + Na ----> H2
b----------------------------b
mol H2 = 0,5a + b) = 0,2 ==> a + 2b = 0,4 (1)
mol CO2 = na + nb = 0,6 (2)

Biện luận, chọn được n = 2 ===> cả hai axit đều no ==> X là C2H4O2 0,2 mol và Y: C2H2O4 0,1 mol
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
19
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
X : CnHmO2 a mol và Y: CnH2n+2Oz b mol ===> a + b = 0,4 và a > b (1)
mol O2 = 1,35 , mol CO2 = 1,2 và mol H2O = 1,1
mol CO2 = na + nb = 1,2 ===> n = 3
C3HmO2 + C3H8Oz + O2 ----> CO2 + H2O
a---------------b---------1,35-------1,2------1,1
Bảo toàn mol O: 2a + zb = 2*1,2 + 1,1 - 2*1,35 = 0,8 (2)
==> số nhóm chức trung bình = (2)/(1) = 2 ===> z = 2
Bảo toàn mol H: ma + 8b = 2*1,1 = 2,2 (3)
==> số nguyên tử H trung bình = (3)/(1) = 5,5 ===> m = 4 hoặc m = 2
Nếu m = 4: (1), (3) ===> a = 0,25 và b = 0,15 ==> Y: C3H8O2 0,15 mol ==> mY = 11,4 ==> câu C
Nếu m = 2: (1), (3) ===> a < b ==> Loại



X : CnHmO2 a mol và Y: CnHyO4 b mol
mol H2 = 0,5a + b) = 0,2 ==> a + 2b = 0,4 (1)
mol CO2 = na + nb = 0,6 (2)

Nếu n = 2 : (1) và (2) ==> a = 0,2 và b = 0,1 ==> X là C2H4O2 0,2 mol và Y: C2H2O4 0,1 mol
==> mY/(mX +mY) = 42,86 ===> Câu D

Nếu n = 3 : (1) và (2) ==> a = 0 và b = 0,2 ==> Loại
bạn ơi sao bạn lại gọi đc ctpt của X,Y z giúp vs mik ko thể hiểu nổi đang rất rối nhờ bn jup đỡ
 
Top Bottom