Hóa 9 [Lớp 9] Bài tập trong đề thi chọn HSG tỉnh

Trung Kiên ĐTTAK

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
66
22
11
18
Nghệ An
THCS Nghĩa Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 1 kim loại R và muối cacbonat của nó (tỉ lệ mol tương ứng là 2:1). Hòa tan hoàn toàn 68,4(g) hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 dư, thấy thoát ra hỗn hợp khí Y (ko có NH4NO3) gồm NO và CO2. Hỗn hợp khí Y làm mất màu vừa đủ 420ml dd KMnO4 1M trong dung dịch H2SO4 loãng, dư. Khí còn lại cho đi qua dd Ca(OH)2 dư thấy khối lượng dd giảm 16,8(g) so với dd ban đầu. Xác định R và tính thành phần % theo khối lượng các chất trong X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp X gồm 1 kim loại R và muối cacbonat của nó (tỉ lệ mol tương ứng là 2:1). Hòa tan hoàn toàn 68,4(g) hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 dư, thấy thoát ra hỗn hợp khí Y (ko có NH4NO3) gồm NO và CO2. Hỗn hợp khí Y làm mất màu vừa đủ 420ml dd KMnO4 1M trong dung dịch H2SO4 loãng, dư. Khí còn lại cho đi qua dd Ca(OH)2 dư thấy khối lượng dd giảm 16,8(g) so với dd ban đầu. Xác định R và tính thành phần % theo khối lượng các chất trong X

6,84 g X: 2a mol R, R2(CO3)n a mol => 2Ra + a(2R + 60n) = 6,84 => Ra + 15na = 1,71. (1)
Y: NO x mol , CO2 na mol

5NO + 3KMnO4 + 2H2SO4 = 2MnSO4 + Mn(NO3)2 + 3KNO3 + 2H2O
x--------------3x/5
Mol KMnO4 = 3x/5 = 0,42 => x = 0,7
m dd giảm => mCaO3 - mCO2 = 100na - 44na = 56na = 16,8 => na = 0,3

TH 1: R có số oxy hóa không đổi n
Bảo toàn mol e: 2na = 0,06 < 3*0,7 = 0,21 => loại
TH 2: R có oxy hóa thay đổi m > n
Bảo toàn mol e: 2ma + 2a(m-n) = 3*0,7 => ma = 0,0675
=> R = 1,26/a = 1,26m/0,0675 = 18,67m => m = 3 và R = 56 là Fe
=> muối FeCO3
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
gọi công thức Rx(CO3)y : a(mol)
=> nR: 2a
Đặt nCO2= b
mdd giảm = mCaCO3 - mCO2 => 100b - 44b= 56b = 16.8 => b= 0.3
=> ay = 0.3(mol)(1)
Đặt n là hóa trị cao nhất
Bảo toàn e => nNO = a(nx - 2y)/3 + 2an/3
10NO + 6MnO4- + 8H+ ---> 10NO3- + 6Mn2+ + 4H2O
0.7..........0.42
=> nNO= a(nx - 2y)3 + 2an/3 = 0.7(2)
mX= a(Rx + 60y) + 2aR = 68.4(3)
Từ (1)(2)(3) => R= 50.4n/2.7
Xét n=3 => R = 56 => Fe
( trình bày thì bạn xét từ 1,2,3)
Từ (1) => a= 2.7/ (nx + 2n)
n=3 => a= 2.7/ 3x + 6
mà ay= 0.3 => 0.3/y = 2.7/(3x + 6)
=>3y= x + 2
Xét cặp x,y ra
 
Top Bottom