Hóa [Lớp 9] Ancol

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29

Trong mỗi phần hh có 0,1 mol CH4O và x mol CnH2n+2O
Phần 1: mol H2 = 0,05 + 0,5x = 0,2 ==> x = 0,3
Phần 2:
mol H2O = 2*0,1 + 0,3*(n+1) = 0,5 + 0,3n
mol CO2 = 0,1 + 0,3n
mCO2 - mH2O = 44(0,1+0,3n) - 18(0,5+ 0,3n) = 22,7 ==> n = 3,5
Hai rượu là C3H8O a mol và C4H10O b mol
mol 2 rượu = a + b = 0,3
mol CO2 = 3a + 4b = 0,3*3,5 = 10,5 ==> a = b = 0,15
==> m mỗi rượu ==> %m mỗi rượu
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
  • Like
Reactions: tôi là ai?

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
đặt công thức chung cuả 2 anken làCnH2n, số mol a
CnH2n + 3/2nO2 = nCO2 + nH2O
5 lit..........7,5n lít
=) 7,5n = 18 =) n = 2,4
=) 2 anken là C2H4 và C3H6
=) V= 2l và 3l
=) tỉ lệ 2:3 =) 1mol gồm 0,4 mol C2H4, 0,6 mol C3H6....
tí đi hk về mk làm tiếp nha! muộn mất rồi!!!:)

Kết quả đúng phải đảo lại là 3 : 2
 

Hà Thị Khánh Linh

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng ba 2018
4
1
6
22
Hưng Yên
THPT Tiên Lữ
đặt công thức chung cuả 2 anken làCnH2n, số mol a
CnH2n + 3/2nO2 = nCO2 + nH2O
5 lit..........7,5n lít
=) 7,5n = 18 =) n = 2,4
=) 2 anken là C2H4 và C3H6
=) V= 2l và 3l
=) tỉ lệ 2:3 =) 1mol gồm 0,4 mol C2H4, 0,6 mol C3H6.... tí đi hk về mk làm tiếp nha! muộn mất rồi!!!:)
cảm ơn bạn.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 7:
a,
PTPƯ đốt anken:
[tex]C_nH_{2n}+\frac{3n}{2}O_2\rightarrow nCO_2+n{H_2O}[/tex]
Ta có:
[tex]\frac{n_{O_2}}{n_{anken}}=\frac{3n}{2}=\frac{18}{5}=>n=2,4[/tex]
=> 2 anken cần tìm là [tex]C_2H_4,C_3H_6[/tex]
b,
đặt a,b là số mol của C2H4 và C3H6
Áp dụng quy tắc đường chéo, ta có:
[tex]\frac{a}{b}=\frac{3-2,4}{2,4-2}=\frac{3}{2}=>a=1,5b[/tex]
=> trong 1 mol X sẽ chứa 0,6 mol C2H4 và 0,4 mol C3H6
giả sử trong 0,4 mol C3H6 có x mol khi hidrat hóa cho ancol bậc 1 (CH3-CH2-CH2OH) => n(CH3-CHOH-CH3)=(0,4-x) mol
=> trong hh ancol chứa 0,6 mol C2H5OH, x mol C2H5-CH2OH và (0,4-x) mol CH3-CHOH-CH3
ta có:
[tex]\frac{46.0,6+60x}{60(0,4-x)}=\frac{28}{15}[/tex]
tính x => khối lượng mỗi ancol
 
Top Bottom