Hóa [Lớp 8] Tính khối lượng oxit trong hỗn hợp

tranquanghuy21042004

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười 2017
116
41
36
22
Quảng Nam

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho 30g hỗn hợp Fe2O3 và CuO hòa tan hết trong 600ml dung dịch HCl 3,5M. Sau phản ứng, trung hòa axit còn dư bằng 500ml dung dịch NaOH 2,1M. tính khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu.
giúp mik với!!
nHCl=2,1 mol
nNaOH=1,05 mol
=> nHCl pư=1,05 mol
gọi x,y lần lượt là số mol Fe2O3 và CuO
Fe2O3+6HCl---> 2FeCl3+3H2O
x-----------6x
CuO+2HCl---> CuCl2+H2O
y--------2y
Ta có hệ ptL
160x+80y=30
6x+2y=1,05
từ đây suy ra x,y => m từng oxit!!!
 
Top Bottom