Toán [Lớp 8] Tìm GTNN và GTLN

Vũ Lam Nhật Nhật

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
152
78
79
Phú Yên
THCS Hùng Vương

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
20
TP Hồ Chí Minh
a, $A= 2x^2 - 4x + 10$
$ = 2(x^2 - 2x + 1) + 8 = 2(x - 1)^2 + 8$
Vì $2(x - 1)^2 \geq 0 => 2(x - 1)^2 + 8 \geq 8$
Dấu "=" <=> x = 1
Vậy Min A = 8 <=> x = 1
b, $B= x^2 +y^2 - 2x + 6y + 30$
$ = (x^2 - 2x + 1) + (y^2 + 6y + 9) + 20 = (x - 1)^2 + (y + 3)^2 + 20$
Vì $(x - 1)^2 + (y + 3)^2 \geq 0 => (x - 1)^2 + (y + 3)^2 + 20 \geq 20$
Dấu "=" <=> x = 1 ; y = - 3
Vậy ....
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
1/ Tìm GTNN:
a/ A= 2x^2 - 4x + 10
b/ B= x^2 +y^2 - 2x + 6y + 30
c/ C= x^4 - 2x^3 + 4x^2 - 6x + 2
2/ Tìm GTLN:
a/ A= 4 - 2x^2
b/ B= -x^2 + 10x - 5
c/ C= -3x^2 + 2x - 5
Help ._.
Vì các bài này đều có dạng là như nhau nên anh chỉ làm mẫu mỗi dạng 1 bài thôi nha:
1/
a/ [tex]A=2x^2-4x+10=2(x^2-2x+1)+8=2(x-1)^2+8\geq 8[/tex](vì[tex] (x-1)^2\geq 0[/tex])
Dấu "=" xảy ra khi x=1
2/
a/[tex]A=4-2x^2\leq 4[/tex] (vì [tex]-x^2\leq 0[/tex])
Dấu "=" xảy ra khi x=0
 
Top Bottom