Toán [Lớp 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
a) 12 +x -6x^2
b) 12x^2 +7x -12
c) a^8 +a^7 +1
d) a^10 +a^5 +1
Giúp ._.
a) $-(6x^2-x-12)=-(2x-3)(3x+4)$
b) $12x^2+7x-12=(4x-3)(3x+4)$
c) $a^8+a^7+1=(a^8-a^5)+(a^7-a^4)+(a^5-a^2)+(a^4-a)+(a^2+a+1)$
$=(a^3-1)(a^5+a^4+a^2+a)+(a^2+a+1)=(a^2+a+1)(a-1)(a^5+a^4+a^2+a+1)$
d) Làm tương tự
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a) $-(6x^2-x-12)=-(2x-3)(3x+4)$
b) $12x^2+7x-12=(4x-3)(3x+4)$
c) $a^8+a^7+1=(a^8-a^5)+(a^7-a^4)+(a^5-a^2)+(a^4-a)+(a^2+a+1)$
$=(a^3-1)(a^5+a^4+a^2+a)+(a^2+a+1)=(a^2+a+1)\color{red}{(a-1)(a^5+a^4+a^2+a+1)}$
d) Làm tương tự
c) $(a^3-1)(a^5+a^4+a^2+a)+(a^2+a+1)$
$=(a^2+a+1)[(a-1)(a^5+a^4+a^2+a)+1]$
$=(a^2+a+1)(a^6-a^4+a^3-a+1)$
:D
 
Top Bottom