Toán [Lớp 8] Phân tích đa thức thành nhân tử - Tìm x

Vũ Lam Nhật Nhật

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
152
78
79
Phú Yên
THCS Hùng Vương

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
19
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Tìm x:
a) $2x^3 -x^2 +3x +6 =0\\
<=> 2x^3 -3x^2+6x+2x^2-3x+6=0\\
<=> x(2x^2-3x+6)+(2x^2-3x+6)=0\\
<=> (x+1)(2x^2-3x+6)=0\\
<=> ......$
Hình như x có nghiệm $x=-1$ và cái nghiệm thực nữa
b) $2x^3 +3x^2 +2x -2 =0\\
<=> ...=0\\
<=> (x+ \dfrac{1}{2})2(x^2+2x+2)=0\\
<=>...$


c) (8-5x)^3 +(2x-5)^3 +27(x-1)^3 =0
d) (x^2+x).(x^2 +x +1) =6
e) x^3 -3x^2 -9x -5 =0
$....$
Tương tự nhé

Bấm máy tính tìm nghiệm ra để phân tích cho dễ nhé =)))
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Tìm x:
a) 2x^3 -x^2 +3x +6 =0
b) 2x^3 +3x^2 +2x -2 =0
c) (8-5x)^3 +(2x-5)^3 +27(x-1)^3 =0
d) (x^2+x).(x^2 +x +1) =6
e) x^3 -3x^2 -9x -5 =0
Giúp mình mấy bài trên với r47
[tex]a) 2x^3 -x^2 +3x +6 =0\Leftrightarrow 2x^3+2x^2-3x^2-3x+6x+6=0\Leftrightarrow (x+1)(2x^2-3x+6)=0\Leftrightarrow x=-1[/tex]
[tex]b) 2x^3 +3x^2 +2x -2 =0\Leftrightarrow 2x^3+4x^2+4x-x^2-2x-2=0\Leftrightarrow (x^2+2x+2)(2x-1)=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}[/tex]
 

FireGhost1301

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười một 2015
433
295
174
20
TP Hồ Chí Minh
Hai câu trên có bạn @orangery làm rồi nên mình làm c, d, e nhé :)
c) $(8-5x)^3+(2x-5)^3+27(x-1)^3=0$
$=>(8-5x+2x-5)[(5x-8)^2-(8-5x)(2x-5)+(2x-5)^2]+[3(x-1)]^3=0$
$=>(3-3x)[(25x^2-80x+64)-(-10x^2+41x-40)+(4x^2-20x+25)]+(3x-3)^3=0$
$=>(3x-3)^3-(3x-3)(39x^2-141x+129)=0$
$=>(3x-3)[(3x-3)^2-(39x^2-141x+129)]=0$
$=>(3x-3)(9x^2-18x+9-39x^2+141x-129)=0$
$=>(3x-3)(-30x^2+123x-120)=0$
$=>3.(-3).(x-1)(10x^2-41x+40)=0$
$=>-9.(x-1).(10x^2-25x-16x+40)=0$
$=>(x-1)(5x-8)(2x-5)=0$
[tex]=>\begin{bmatrix} x=1\\ x=8/5\\ x=5/2 \end{matrix}[/tex]
Một lưu ý nho nhỏ khi làm dạng này là đừng nên dừng lại ngay nhé :) có thể nó còn phân tích được tiếp :D
d) $(x^2+x)(x^2+x+1)=6$
$=>x^4+2x^3+2x^2+x-6=0$
$=>(x^4+x^3+3x^2)+(x^3+x^2+3x)-(2x^2+2x+6)=0$
$=>(x^2+x-2)(x^2+x+3)=0$
$=>(x+2)(x-1)(x^2+x+3)=0$
Ta có : $x^2+x+3=(x+\frac{1}{2})^2+\frac{11}{4}\geq \frac{11}{4}=>x^2+x+3\neq 0$
[tex]=>\begin{bmatrix} x=-2\\ x=1 \end{matrix}[/tex]
e) $x^3-3x^2-9x-5=0$
$=>(x^3+2x^2+x)-(5x^2+10x+5)=0$
$=>(x-5)(x^2+2x+1)=0$
$=>(x-5)(x+1)^2=0$
[tex]=>\begin{bmatrix} x=5\\ x=-1 \end{matrix}[/tex]
Nếu bạn cần luyện tập thêm dạng mình thì nói mình nhé ^^ mình sẽ hướng dẫn :D
Chúc bạn học tốt <3
 
Top Bottom