Hóa [Lớp 8] Oxi - Không khí

tuhoangshanks

Banned
Banned
2 Tháng một 2016
78
33
129
Thanh Hóa
Top Eleven
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn 6,3 gam một hiđrocacbon A, dẫn vào bình nước vôi trong dư thấy khối lượng của bình tăng lên 27,9g và thu được 45g kết tủa. Hãy xác định công thức hóa học của hiđcacbon A trên
2. Cho 17,5 gam hỗn hợp kim loại Al,Fe và Zn tác dụng với dung dịch H2SO4 (loãng dư) thu được a gam muối và 11,2 lít khí H2 (đktc). Hãy tính a.
3. Để hòa tan 8 gam một oxit kim loại cần dùng 300ml dung dịch HCl. Hãy xác định công thức phân tử oxit kim loại
4. Cho kim loại Na vào dung dịch CuSO4 (dư) thu được kết tủa. Lọc kết tủa đem nung nóng thu được 1 chất rắn màu đen. Dùng khí H2 để khử chất rắn này thu được 16g một kim loại màu đỏ. Xác định khối lượng Na đã dùng ban đầu
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1. Đốt cháy hoàn toàn 6,3 gam một hiđrocacbon A, dẫn vào bình nước vôi trong dư thấy khối lượng của bình tăng lên 27,9g và thu được 45g kết tủa. Hãy xác định công thức hóa học của hiđcacbon A trên
2. Cho 17,5 gam hỗn hợp kim loại Al,Fe và Zn tác dụng với dung dịch H2SO4 (loãng dư) thu được a gam muối và 11,2 lít khí H2 (đktc). Hãy tính a.
3. Để hòa tan 8 gam một oxit kim loại cần dùng 300ml dung dịch HCl. Hãy xác định công thức phân tử oxit kim loại
4. Cho kim loại Na vào dung dịch CuSO4 (dư) thu được kết tủa. Lọc kết tủa đem nung nóng thu được 1 chất rắn màu đen. Dùng khí H2 để khử chất rắn này thu được 16g một kim loại màu đỏ. Xác định khối lượng Na đã dùng ban đầu

Câu 3:
upload_2017-12-13_21-27-35.png
Nguồn:Hoc24
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
1. Đốt cháy hoàn toàn 6,3 gam một hiđrocacbon A, dẫn vào bình nước vôi trong dư thấy khối lượng của bình tăng lên 27,9g và thu được 45g kết tủa. Hãy xác định công thức hóa học của hiđcacbon A trên
2. Cho 17,5 gam hỗn hợp kim loại Al,Fe và Zn tác dụng với dung dịch H2SO4 (loãng dư) thu được a gam muối và 11,2 lít khí H2 (đktc). Hãy tính a.
3. Để hòa tan 8 gam một oxit kim loại cần dùng 300ml dung dịch HCl. Hãy xác định công thức phân tử oxit kim loại
4. Cho kim loại Na vào dung dịch CuSO4 (dư) thu được kết tủa. Lọc kết tủa đem nung nóng thu được 1 chất rắn màu đen. Dùng khí H2 để khử chất rắn này thu được 16g một kim loại màu đỏ. Xác định khối lượng Na đã dùng ban đầu
Nhìn thì em chỉ làm được bài 2 thôi vì 3 bài kia chưa có kiến thức :D
Câu 2:
Các phương trình hoá học sảy ra là:
[tex]2Al+3H_2SO_4\rightarrow Al_2(SO_4)_3+3H_2\uparrow \\Fe+H_2SO_4\rightarrow FeSO_4+H_2\uparrow \\Zn+H_2SO_4\rightarrow ZnSO_4+H_2\uparrow[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{H_2SO_4}=n_{H_2}=\frac{11,2}{22,4}=0,5(mol)\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m_{H_2SO_4}=0,5.98=49(g) & \\ m_{H_2}=2.0,5=1(g) & \end{matrix}\right.[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng cho 3 phương trình trên và gt ta có:
[tex]m_{Al_2(SO_4)_3;FeSO_4;ZnSO_4}=m_{Al;Fe;Zn}+m_{H_2SO_4}-m_{H_2}\\=17,5+49-1=65,5(g)[/tex]
Vậy.................
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tuhoangshanks

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
4. Cho kim loại Na vào dung dịch CuSO4 (dư) thu được kết tủa. Lọc kết tủa đem nung nóng thu được 1 chất rắn màu đen. Dùng khí H2 để khử chất rắn này thu được 16g một kim loại màu đỏ. Xác định khối lượng Na đã dùng ban đầu
nCu=16/64=0,25(mol)
pt:
2Na+2H2O--->2NaOH+H2
2NaOH+CuSO4--->Na2SO4+Cu(OH)2
Cu(OH)2--->CuO+H2O
CuO+H2--->Cu+H2O

Theo các pt: nNa=2nCu=0,5(mol)
=>mNa=0,5.23=11,5(g)
 
Top Bottom