Jones Jenifer

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
580
1,740
229
20
Du học sinh
Surrey School
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC có H là trực tâm. kẻ Bx vuông góc với AB tại B và Cy vuông góc với AC tại C, Bx cắt Cy tại D.
a/ tứ giác BHCD là hình gì ?
b. Gọi M là giao điểm giữ BH và AC, N là trung điểm của CM, I trung điểm BC. CMR: IN vuông góc với AC.
c. Tìm điều kiện của tam giác ABC để tứ giác BHCD là hình thoi.
2. Cho tam giác ABC vuông tại A có đường trung tuyến AM. Gọi H,K lần lượt là hình chiếu của M lên cạnh AB,AC.
a. CMR: tứ giác AKMH là hình chữ nhật
b. Gọi E trung điểm MH. CMR: 3 điểm B,E,K thẳng hàng.
c. Gọi F trung điểm MK. Dường thẳng HK cắt AE tại I và À tại J.CMR: HI=KJ
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1. Cho tam giác ABC có H là trực tâm. kẻ Bx vuông góc với AB tại B và Cy vuông góc với AC tại C, Bx cắt Cy tại D.
a/ tứ giác BHCD là hình gì ?
b. Gọi M là giao điểm giữ BH và AC, N là trung điểm của CM, I trung điểm BC. CMR: IN vuông góc với AC.
c. Tìm điều kiện của tam giác ABC để tứ giác BHCD là hình thoi.
2. Cho tam giác ABC vuông tại A có đường trung tuyến AM. Gọi H,K lần lượt là hình chiếu của M lên cạnh AB,AC.
a. CMR: tứ giác AKMH là hình chữ nhật
b. Gọi E trung điểm MH. CMR: 3 điểm B,E,K thẳng hàng.
c. Gọi F trung điểm MK. Dường thẳng HK cắt AE tại I và À tại J.CMR: HI=KJ
1.
a) $BH // CD$ (cùng vuông góc với $AC); CH // BD$ (cùng vuông góc với $AB)$ suy ra $BHCD$ là hình bình hành.
b) $IN$ là đường TB của $\triangle BCM$ nên $IN // BM$ suy ra $IN\perp AC$.
c) $BHCD$ là hình thoi $\Leftrightarrow HI\perp BC\Leftrightarrow AI$ vừa là trung tuyến, vừa là đường cao $\Leftrightarrow \triangle ABC$ cân tại $A$.
2.
a) Tứ giác $AKMH$ có $3$ góc vuông nên là hình chữ nhật.
b) c/m $BMKH$ là hình bình hành, mà $E$ là trung điểm $MH$ nên $E$ là trung điểm $BK$ suy ra đpcm.
c) $EH // AK\Rightarrow \dfrac{HI}{KI}=\dfrac{EH}{AK}=\dfrac12\Rightarrow HI=\dfrac13HK$.
$FK // AH\Rightarrow \dfrac{KJ}{HJ}=\dfrac{FK}{AH}=\dfrac12\Rightarrow KJ=\dfrac13HK$.
Suy ra đpcm.
 

Jones Jenifer

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
580
1,740
229
20
Du học sinh
Surrey School
1.
a) $BH // CD$ (cùng vuông góc với $AC); CH // BD$ (cùng vuông góc với $AB)$ suy ra $BHCD$ là hình bình hành.
b) $IN$ là đường TB của $\triangle BCM$ nên $IN // BM$ suy ra $IN\perp AC$.
c) $BHCD$ là hình thoi $\Leftrightarrow HI\perp BC\Leftrightarrow AI$ vừa là trung tuyến, vừa là đường cao $\Leftrightarrow \triangle ABC$ cân tại $A$.
2.
a) Tứ giác $AKMH$ có $3$ góc vuông nên là hình chữ nhật.
b) c/m $BMKH$ là hình bình hành, mà $E$ là trung điểm $MH$ nên $E$ là trung điểm $BK$ suy ra đpcm.
c) $EH // AK\Rightarrow \dfrac{HI}{KI}=\dfrac{EH}{AK}=\dfrac12\Rightarrow HI=\dfrac13HK$.
$FK // AH\Rightarrow \dfrac{KJ}{HJ}=\dfrac{FK}{AH}=\dfrac12\Rightarrow KJ=\dfrac13HK$.
Suy ra đpcm.
chị vẽ hình giúp em luôn được không ạ ?
 

Jones Jenifer

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
580
1,740
229
20
Du học sinh
Surrey School
@Nữ Thần Mặt Trăng giúp bài này luôn ạ
3. Cho tam giác ABC ( góc A = 90 độ ) có trung tuyến AM, từ M kẻ ME vuông góc với AB, MF vuông góc với AC.
a/ CMR: AEMF hình chữ nhật
b/ Cho AM=4cm. Tính độ dài BC.
@Ann Lee
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
chị vẽ hình giúp em luôn được không ạ ?
$1.$
upload_2017-12-28_13-56-22.png
$2.$
upload_2017-12-28_14-18-50.png
@Nữ Thần Mặt Trăng giúp bài này luôn ạ
3. Cho tam giác ABC ( góc A = 90 độ ) có trung tuyến AM, từ M kẻ ME vuông góc với AB, MF vuông góc với AC.
a/ CMR: AEMF hình chữ nhật
b/ Cho AM=4cm. Tính độ dài BC.
@Ann Lee
$3.$
a) Tứ giác $AEMF$ là hình chữ nhật vì có $3$ góc vuông.
b) $BC=2AM=8 (cm)$
 
Top Bottom