Hóa [lớp 8] Ôn tập HKII

Lý Kim Ngân

Học sinh
Thành viên
5 Tháng hai 2018
169
174
46
21
Bình Thuận
THCS Tân Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Cho 8,5 g hỗn hợp Na và K tác dụng với H2O dư thu được 3.36 lít khí ở đktc
a. Viết phương trình phản ứng xảy ra
b. Tính thành phần phần trăm mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
c. Tính khối lượng từng bazơ thu được
 
  • Like
Reactions: Ninh Đóa Đóa

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn
  1. Cho 8,5 g hỗn hợp Na và K tác dụng với H2O dư thu được 3.36 lít khí ở đktc
a. Viết phương trình phản ứng xảy ra
b. Tính thành phần phần trăm mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
c. Tính khối lượng từng bazơ thu được
a. 2 Na + 2 H2O -> 2 NaOH + H2
2 K + 2 H2O -> 2 KOH + H2
b. Đặt n Na = x mol ; n K = y mol
-> m hh = 23x + 39y =8,5 g
n H2 = (x + y)*0,5 = 3,36/22,4
-> x = ,y = -> %
c. n NaOH = n Na=....
n KOH = n K =....
-> m
 

Nhók PaPy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
167
105
21
20
Hà Nội
Trường Trung Học Cơ Sở Kiêu Kị
8,5g hh ( Na a mol ; K b mol) + H2O thu 3,36l khí
theo đlbt e ta có hệ pt sau: 1/ a + b = 0,3 và 2/ 23a + 39b = 8,5
giải hệ ta đc : a=0,2 và b = 0,1 => mNa =0,2*23 =4,6g và mK =0,1*39=3,9g

b/ C%NaOH = 0,2*40*100/ (200 + 8,5 - 0,3 ) = 3,84%
C%KOH= 3,9*100/(200 + 8,5 - 0,3) =2,7%

c/ 10cm^3 = 0,01lít => khối lượng dd A = D.V = 1,041*0,01*1000 =10,41g
=> số mol OH{-} trong dd A = 0,01 + 0,005 = 0,015 mol
pứ trung hòa => số mol H{+} = 0,015 mol = số mol HCl
=> VHCl = 0,015/ 0,5=0,03l = 30 cm^3
 

Nhók PaPy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
167
105
21
20
Hà Nội
Trường Trung Học Cơ Sở Kiêu Kị
a)2Na+2H20=>2NaOH+H2
2K+2H20=>2KOH+H2
nH2=3.36/22.4=0.15mol
=>mH2=0.15*2=0.3(g)
Gọi x là số mol của Na,y là số mol của K:
x+y=0.3
23x+39y=8.5
<=>x=0.2;y=0.1
=>mNa=0.2*23=4.6(g)
=>mK=0.1*39=3.9(g)
b)mdd saupư=8.5+200-0.3=208.2(g)
mNaOH=0.2*40=8(g)
mKOH=0.1*56=5.6(g)
=>C%(NaOH)=8/208.2*100%=3.84%
=>C%(KOH)=5.6/208.2*100%=2.7%
c)NaOH+HCl=>NaCl+H20
KOH+HCl=>KCl+H20
mddA=10*1.041=10.41(g)=1/20mdd A đầu=1/20nHCl đầu
nHCl=0.2+0.1=0.3mol
=>nHClsau=0.3/20=0.015mol
=>VddHCl=0.015/0.5=0.03lit=30cm khối
 

Nhók PaPy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
167
105
21
20
Hà Nội
Trường Trung Học Cơ Sở Kiêu Kị
Giải:
Ta có: nOH- = 2nH2 = 2. = 0,3 mol
= = .0,3 = 0,1 mol
= 0,1.107 = 10,7g
 
Top Bottom