Toán [Lớp 8] Hình học

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Xem lại đề tam giác ANH vuông tại A, đường cao AH?
Là do bạn ấy ghi nhầm thôi, cậu để ý mà xem, cậu ấy ghi BH=a; CH=b kìa
Cho tam giác anh vuông tai a đường cao ah . Biet bh=a, ch=b. CM căn(ab)<=(a+b)/2
Sửa lại đề: Cho tam giác ABC vuông tại A đường cao AH . Biết BH=a, CH=b. CM căn(ab)<=(a+b)/2
Giải:
Cách 1: Theo đại số:
Vì BH=a, CH=b nên a,b dương
Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số dương a và b ta có:
[tex]\frac{a+b}{2}\geq \sqrt{ab}[/tex] (đpcm)
Cách 2: Theo hình học
Đây là toán lớp 8 nên bạn chưa học hệ thức về cạnh và đường cao trong tam giác vuông đâu nhỉ
Cách giải của lớp 8
Hình bạn tự vẽ nha
$\Delta ABH$ ~ $\Delta CAH$ (g-g)
[tex]\Rightarrow \frac{AH}{CH}=\frac{BH}{AH}[/tex]
[tex]\Rightarrow AH^{2}=BH.CH=ab[/tex] [tex]\Rightarrow AH=\sqrt{ab}[/tex]
Kẻ AM là đường trung tuyến của tam giác ABC
=> [tex]AM=\frac{BC}{2}=\frac{BH+HC}{2}=\frac{a+b}{2}[/tex] ( đường trung tuyến ứng với cạnh huyền thì = nửa cạnh huyền)
Có [tex]AH\leq AM[/tex] ( quan hệ giữa đường cao và đường xiên)
Hay [tex]\sqrt{ab}\leq \frac{b+c}{2}[/tex] (đpcm)
Chúc bạn học tốt!
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii
Top Bottom