Hóa [Lớp 8] Dung dịch

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 150 g dung dịch BaCl2 16,64% tác dụng với 100 g dung dịch H2SO4 14,7% thu được với 100 g dung dịch A và kêt tủa B
a, Viêt PTPU
b.Tính số mol mỗi chất có trong dung dịch ban đầu và cho biết chất dư sau phản ứng
c. Tính khối lượng kết tủa B và khối lượng các chất tan trong dung dịch A
đ. Tính nồng độ phần trăm các chất trong dung dịch A
e. Để trung hòa dung dịch A phải cần bao nhiêu ml dung dịch NaOH 2M
Đs 0,12 mol ; 0,15 mol ; 27,96 g ; 8,76 g ; 2,94 g,3,95% ;1,32% ; 150ml
 
  • Like
Reactions: vbach430

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
20
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
cho 150 g dung dịch BaCl2 16,64% tác dụng với 100 g dung dịch H2SO4 14,7% thu được với 100 g dung dịch A và kêt tủa B
a, Viêt PTPU
b.Tính số mol mỗi chất có trong dung dịch ban đầu và cho biết chất dư sau phản ứng
c. Tính khối lượng kết tủa B và khối lượng các chất tan trong dung dịch A
đ. Tính nồng độ phần trăm các chất trong dung dịch A
e. Để trung hòa dung dịch A phải cần bao nhiêu ml dung dịch NaOH 2M
Đs 0,12 mol ; 0,15 mol ; 27,96 g ; 8,76 g ; 2,94 g,3,95% ;1,32% ; 150ml
a và b) Ta có: mBaCl2 = 150.16,64%= 24,96(g)
-> nBaCl2= 24,96/ 208= 0,12(mol)
mH2SO4= 14,7%.100= 14,7(g)
-> nH2SO4= 14,7/98= 0,15(mol)
PTHH: (1) BaCl2 + H2SO4 -> BaSO4 + 2HCl
0,12/1 < 0,15/1
=> BaCl2 hết, H2SO4 dư. Tính theo nBaCl2
- Dung dịch A sau phản ứng gồm H2SO4 (dư) và HCl
- Chất kết tủa B là BaSO4
- nH2SO4(dư)= 0,15- 0,12.1= 0,03(mol)
nHCl= 2.0,12 = 0,24(mol)
nBaSO4= nBaCl2= 0,12(mol)
c) mkết tủa B= mBaSO4= 0,12. 233= 27,96(g)
Khối lượng các chất tan trong dd A:
mH2SO4(dư)= 0,03.98= 2,94(g)
mHCl= 0,24.36,6= 8,76(g)
đ) Theo ĐLBTKL, ta có:
mddA= 150+100- 27,96= 222,04(g)
Nồng độ phần trăm các chất trong ddA:
C%ddH2SO4(dư)= (2,94/222,04).100= 1,324%
C%ddHCl= (8,76/222,04).100= 3,945%
e) PTHH: (2) HCl + NaOH -> NaCl + H2O
(3) H2SO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + 2H2O
nNaOH(2)= nHCl= 0,24(mol)
nNaOH(3)= 2.nH2SO4(3)= 2. nH2SO4(dư)= 2.0,03= 0,06(mol)
=> nNaOH(2+3)= 0,24+0,06= 0,3(mol)
=> VddNaOH= 0,3/2= 0,15(l)= 150(ml)
 
  • Like
Reactions: vbach430 and NHOR
Top Bottom