Hóa [Lớp 8]Định luật bảo toàn khối lượng

Kyungsoo Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2017
1,087
984
131
Nam Định
THCS Tống Văn Trân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn 3,1g photpho trong không khí thu được 7,1g điphotphopentaoxit
a) Viết phương trình chữ của phản ứng
b) Tính khối lượng của oxit đã phản ứng
2. Nung đá vôi(chứa 90% canxi cacbonat) thu được 112kg canxi oxit và 88 kg khí cacbonic.
a) Viết phương trình chữ
b) Tính khối lượng canxi cacbonat tham gia phản ứng
c) Tính khối lượng dá vôi cần dùng
3. Cho 0,75g khí hidro tác dụng với 6g khí ô-xi thu thu được Mg nước
a) Viết phương trình chữ
b) Tính M
help me, mai mình cần luôn rồi!!!!
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
17
Hưng Yên
Sao Hoả
1. Đốt cháy hoàn toàn 3,1g photpho trong không khí thu được 7,1g điphotphopentaoxit
a) Viết phương trình chữ của phản ứng
b) Tính khối lượng của oxit đã phản ứng
2. Nung đá vôi(chứa 90% canxi cacbonat) thu được 112kg canxi oxit và 88 kg khí cacbonic.
a) Viết phương trình chữ
b) Tính khối lượng canxi cacbonat tham gia phản ứng
c) Tính khối lượng dá vôi cần dùng
3. Cho 0,75g khí hidro tác dụng với 6g khí ô-xi thu thu được Mg nước
a) Viết phương trình chữ
b) Tính M
help me, mai mình cần luôn rồi!!!!
Bài 1:
[tex]4P+5O_2\rightarrow 2P_2O_5[/tex] (*)
( photpho + khí oxi -t^o--> điphotpho pentaoxit)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng cho phương trình (*) và gt ta có:
[tex]m_{O_2}=m_{P_2O_5}-m_P=7,1-3,1=4(g)[/tex]
Bài 2;3: Tương tự
 
Last edited:

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
20
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Bài 1:
[tex]4P+5O_2\rightarrow 2P_2O_5[/tex] (*)
( photpho + khí oxi ---> điphotphopentaoxit)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng cho phương trình (*) và gt ta có:
[tex]m_{O_2}=m_{P_2O_5}-m_P=7,1-3,1=4(g)[/tex]
Bài 2;3: Tương tự
Không viết điphotphopentaoxit nhé em, là điphotpho pentaoxit
15100605157811135413605.jpg
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
20
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
1. Đốt cháy hoàn toàn 3,1g photpho trong không khí thu được 7,1g điphotphopentaoxit
a) Viết phương trình chữ của phản ứng
b) Tính khối lượng của oxit đã phản ứng
2. Nung đá vôi(chứa 90% canxi cacbonat) thu được 112kg canxi oxit và 88 kg khí cacbonic.
a) Viết phương trình chữ
b) Tính khối lượng canxi cacbonat tham gia phản ứng
c) Tính khối lượng dá vôi cần dùng
3. Cho 0,75g khí hidro tác dụng với 6g khí ô-xi thu thu được Mg nước
a) Viết phương trình chữ
b) Tính M
help me, mai mình cần luôn rồi!!!!
1.Pt chữ: Photpho+khí oxi-> Điphotpho pentaoxit
4P+5O2->2P2O5
Theo ĐLBTKL có:
mP+mO2=mP2O5
=>mO2=mP2O5-mP=7,1-3,1=4g
2. Canxi cacbonat->canxi oxit+khí cacbonic
CaCO3->CaO+CO2
Theo ĐLBTKL có
mCaCo3=mCaO+mCo2=112+88=200g
mCaCo3 cần dùng=200.100/90=2000/9(g)
3. Khí hiđrô+khí oxi->nước
Theo ĐLBTKL có
mH2O=mH2+mO2=0,75+6=6,75g
=>M=6,75g
 
  • Like
Reactions: Kyungsoo Do

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
17
Hưng Yên
Sao Hoả
Không viết điphotphopentaoxit nhé em, là điphotpho pentaoxit
View attachment 29136
1.Pt chữ: Photpho+khí oxi-> Điphotpho pentaoxit
4P+5O2->2P2O5
Theo ĐLBTKL có:
mP+mO2=mP2O5
=>mO2=mP2O5-mP=7,1-3,1=4g
2. Canxi cacbonat->canxi oxit+khí cacbonic
CaCO3->CaO+CO2
Theo ĐLBTKL có
mCaCo3=mCaO+mCo2=112+88=200g
mCaCo3 cần dùng=200.100/90=2000/9(g)
3. Khí hiđrô+khí oxi->nước
Theo ĐLBTKL có
mH2O=mH2+mO2=0,75+6=6,75g
=>M=6,75g
Giờ em mới để ý cả hai anh đều thiếu kiều kiện :p
 

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
19
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
1. Đốt cháy hoàn toàn 3,1g photpho trong không khí thu được 7,1g điphotphopentaoxit
a) Viết phương trình chữ của phản ứng
b) Tính khối lượng của oxit đã phản ứng
2. Nung đá vôi(chứa 90% canxi cacbonat) thu được 112kg canxi oxit và 88 kg khí cacbonic.
a) Viết phương trình chữ
b) Tính khối lượng canxi cacbonat tham gia phản ứng
c) Tính khối lượng dá vôi cần dùng
3. Cho 0,75g khí hidro tác dụng với 6g khí ô-xi thu thu được Mg nước
a) Viết phương trình chữ
b) Tính M
help me, mai mình cần luôn rồi!!!!
Câu 1: a) photpho + oxi $\rightarrow$ điphotphopentaoxit.

b) Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
$m_{P} + m_{O_{2}} = m_{P_{2}O_{5}}$
3,1 + x = 7,1
x = 4 (g)
$\Rightarrow$ Số $O_{2}$ đã phản ứng là 4(g).

________________________________________________

Câu 2: a) Canxi cacbonat $\rightarrow$ canxi oxit + khí cacbonic.

b) Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
[tex]m_{CaCO_{3}} = m_{CaO} + m_{CO_{2}}[/tex]
x = 112 + 88
x = 200 (kg)
$\Rightarrow$ Số $CaCO_{3}$ đã phản ứng là 200(kg).

c) Vì canxi cacbonat chiếm 90% nên số lượng đá vôi cần dùng là:
[tex]m_{da-voi} = \frac{200}{90}.100 = \frac{2000}{9}[/tex] (kg)

________________________________________________

Câu 3: a) Khí hiđro + khí oxi $\rightarrow$ nước.

b) Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
[tex]m_{H_{2}} + m_{O_{2}} = m_{H_{2}O}[/tex]
0,75 + 6 = x
x = 6,75 (g)
$\Rightarrow$ Số $H_{2}O$ đã phản ứng là 6,75(g).
 
  • Like
Reactions: Kyungsoo Do
Top Bottom