Toán lớp 8:bài toán về ứng dụng hằng đẳng thức và phân tích đa thức thành nhân tử

thonglop7

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2017
50
23
36
20

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
bài 1:
a: x^3 - 4x^2 - 9x + 36=0
b: 5x^2 - 4(x^2 - 2x +1)-5=0
c: (x^2 - 9)^2-(x-3)^2=0
d: x^3 - 3x + 2=0

P/s: ai còn bài nào về ứng dụng của hằng đẳng thức nào thì đăng lên cho mình tham khảo với
a)x^2(x-4)-9(x-4)=0<=>(x-4)(x^2-9)=<=>(x-4)(x-3)(x+3)=0
b)5(x^2-1)-4(x-1)^2=5(x-1)(x+1)-4(x-1)^2=(x-1)(5x+5-4x+4)=0<=>(x-1)(x+9)=0
c)[(x-3)(x+3)]^2-(x-3)^2=0<=>(x-3)^2[(x+3)^2-1]=0<=>(x-3)^2(x+3-1)(x+3+1)=0<=>(x-3)^2(x+2)(x+4)=0
d)x^3-x-2x+2=x(x^2-1)-2(x-1)=x(x-1)(x+1)-2(x-1)=(x-1)(x^2-x-2)=(x-1)(x^2-2x+x-2)=(x-1)(x-2)(x+1)=0
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
bài 1:
a: x^3 - 4x^2 - 9x + 36=0
b: 5x^2 - 4(x^2 - 2x +1)-5=0
c: (x^2 - 9)^2-(x-3)^2=0
d: x^3 - 3x + 2=0

P/s: ai còn bài nào về ứng dụng của hằng đẳng thức nào thì đăng lên cho mình tham khảo với
Các bài trên đều bấm máy sẽ cho ra nghiệm, bạn gặp rắc rối ở đâu vậy :v
P/s: bạn tham khảo mấy bài trên đây nhá :v
https://diendan.hocmai.vn/threads/toan-8-chuyen-de-phan-tich-da-thuc-thanh-nhan-tu.109108/page-16
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
[tex]1) x^{3}-4x^{2}-9x+36=0 <=> x^{2}(x+4)-9(x+4)=0 <=> (x+4)(x-3)(x-3)=0 2) 5x^{2}- 4(x^{2}-2x+1)-5=0 5(x^{2}-1)-4(x+1)^{2}=0 => (x+1)^{2}(x-9)=0 3)\left [ (x-3)(x+3) \right ]^{2}-(x+3)^{2}=0 4) x^{3}+x^{2}-x^{2}-3x+2=0 => (x-1)^{2}(x+2)=0[/tex]
 

thonglop7

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2017
50
23
36
20
bài 2 : tính giá trị biểu thức bằng cách dùng hằng đẳng thức
  1. A=[tex]\frac{3x-2y}{3x+2y}[/tex] biết (9x^2+4y^2=20xy và x<2y)
  2. B=[tex]\frac{2a-b}{3a-b}+\frac{5b-a}{3a+b}[/tex] biết ( 10a^2-3b^2+ab=0 và b>a>0)
  3. C=[tex]\frac{4ab}{4a^2-b^2}[/tex] biết (4a^2+b^2=5ab và 4a>b>0)
  4. D=[tex]\frac{x+y}{x-y}[/tex] biết (2x^2+2y^2=5xy và 0<x<y)
  5. E=[tex]\frac{a-b}{2a+b}-\frac{3a-b}{a-2b}[/tex] biết (7a^2-15ab+2a^2=0 và 2a>a>0)
  6. G=[tex]\frac{4y+2x}{5y-7x}+ \frac{3x-2y}{10y-4x}[/tex] biết (3x^2 -7xy +4y^2=0)
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
bài 2 : tính giá trị biểu thức bằng cách dùng hằng đẳng thức
  1. A=[tex]\frac{3x-2y}{3x+2y}[/tex] biết (9x^2+4y^2=20xy và x<2y)
  2. B=[tex]\frac{2a-b}{3a-b}+\frac{5b-a}{3a+b}[/tex] biết ( 10a^2-3b^2+ab=0 và b>a>0)
  3. C=[tex]\frac{4ab}{4a^2-b^2}[/tex] biết (4a^2+b^2=5ab và 4a>b>0)
  4. D=[tex]\frac{x+y}{x-y}[/tex] biết (2x^2+2y^2=5xy và 0<x<y)
  5. E=[tex]\frac{a-b}{2a+b}-\frac{3a-b}{a-2b}[/tex] biết (7a^2-15ab+2a^2=0 và 2a>a>0)
  6. G=[tex]\frac{4y+2x}{5y-7x}+ \frac{3x-2y}{10y-4x}[/tex] biết (3x^2 -7xy +4y^2=0)
Hướng dẫn bài này là vận dụng của phương trình đẳng cấp:
Ví dụ: $9x^2+4y^2-20xy=0$
Xét $x,y \neq 0$
Chia 2 vế cho $y^2$ sẽ ra thành: $9(\dfrac{x}{y})^2+4-20\dfrac{x}{y}=0$
Đặt $\dfrac{x}{y}=X$
Thay vào sẽ ra PT bậc theo ẩn X: $9X^2-20X+4=0$ Giải ra biểu diễn $x$ theo $y$ rồi rút gọn.
Note: Để dễ thì gặp pt dạng này thì nhớ luôn hệ số vào: $9,-20,4$ sau đó cứ giải pt bậc 2 bt. Lưu ý ẩn lúc này chính là $\dfrac{x}{y}$
 
  • Like
Reactions: thonglop7

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
bài 2 : tính giá trị biểu thức bằng cách dùng hằng đẳng thức
  1. A=[tex]\frac{3x-2y}{3x+2y}[/tex] biết (9x^2+4y^2=20xy và x<2y)
  2. B=[tex]\frac{2a-b}{3a-b}+\frac{5b-a}{3a+b}[/tex] biết ( 10a^2-3b^2+ab=0 và b>a>0)
  3. C=[tex]\frac{4ab}{4a^2-b^2}[/tex] biết (4a^2+b^2=5ab và 4a>b>0)
  4. D=[tex]\frac{x+y}{x-y}[/tex] biết (2x^2+2y^2=5xy và 0<x<y)
  5. E=[tex]\frac{a-b}{2a+b}-\frac{3a-b}{a-2b}[/tex] biết (7a^2-15ab+2a^2=0 và 2a>a>0)
  6. G=[tex]\frac{4y+2x}{5y-7x}+ \frac{3x-2y}{10y-4x}[/tex] biết (3x^2 -7xy +4y^2=0)
Mik có cách giải khác để góp ý cho bạn nha
1)
$9x^2 + 4y^2 = 20xy\\
9x^2 + 4y^2 - 20xy = 0\\
9x^2 - 18xy - 2xy + 4y^2 = 0\\
9x(x - 2y) - 2y(x - 2y) = 0\\
(9x - 2y)(x - 2y) = 0$
Do $x < 2y$ nên $9x - 2y = 0$ hay $2y = 9x$
Thay $2y = 9x$ vào biểu thức A ta có :
$A = \dfrac{3x - 9x}{3x + 9x} = \dfrac{-6x}{12x} = \dfrac{-1}{2}$
2)
$10a^2-3b^2+ab=0\\
10a^2 - 5ab + 6ab - 3b^2 = 0\\
5a(2a - b) + 3b(2a - b) = 0\\
(2a - b)(5a + 3b) = 0$
Do $b > a > 0$ nên $5a + 3b \neq 0$
$\Rightarrow 2a-b = 0 \Rightarrow 2a = b$
Đến đây thay vào là được em nhé!
Các câu còn lại cũng tương tự nha bạn!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thonglop7

thonglop7

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2017
50
23
36
20
Mik có cách giải khác để góp ý cho bạn nha
1)
$9x^2 + 4y^2 = 20xy\\
9x^2 + 4y^2 - 20xy = 0\\
9x^2 - 18xy - 2xy + 4y^2 = 0\\
9x(x - 2y) - 2y(x - 2y) = 0\\
(9x - 2y)(x - 2y) = 0$
Do $x < 2y$ nên $9x - 2y = 0$ hay $2y = 9x$
Thay $2y = 9x$ vào biểu thức A ta có :
$A = \dfrac{3x - 9x}{3x + 9x} = \dfrac{-6x}{12x} = \dfrac{-1}{2}$
2)
$10a^2-3b^2+ab=0\\
10a^2 - 5ab + 6ab - 3b^2 = 0\\
5a(2a - b) + 3b(2a - 3b) = 0\\
(2a - 3b)(5a + 3b) = 0$
Do $b > a$ nên $2a - 3b \neq 0$
$\Rightarrow 5a + 3b = 0 \Rightarrow 5a = -3b \Rightarrow a = \dfrac{-3b}{5}$
Đến đây thay vào là được em nhé!
Các câu còn lại cũng tương tự nha bạn!
chị ơi đáng lẽ là:5a(2a-b) + 3b(2a-b) = o
(2a-b)(5a+3b)=0
 
Top Bottom