Hóa Lớp 8 bài 5. Nguyên tố hóa học

Phan Thị Xuân Huyên

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng tư 2017
165
208
101
22
Quảng Nam
THCS Huỳnh Thúc Kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài5 (sách giáo khoa)
Hãy so sánh xem nguyên tử magie nặng hay nhẹ hơn bằng bao nhiêu lần so với:
a. Nguyên tử cacbon

b. Nguyên tử lưu huỳnh

c. Nguyên tử nhôm

Bài 6(sách giáo khoa)

Nguyên tử X nặng gấp hai lần nguyên tử nitơ. Tính nguyên tử khối của X và cho biết X thuộc nguyên tố nào ? Viết kí hiệu hóa học của nguyên tố đó ? (xem bảng 1 – trang 42 )

Bài 7 (sách giáo khoa)

a) Theo giá trị khối lượng tính bằng gam của nguyên tử cacbon cho trong bài học, hãy tính xem :

Một đơn vị cacbon tương ứng với bao nhiêu gam ?

b) Khối lượng tính bằng gam của nguyên tử nhôm là A, B, C hay D ?
A. 5,342.10-23 g

B. 6,023.10-23 g

C. 4,482.1023 g

D.3,990.10-23 g.
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
23
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Bài5 (sách giáo khoa)
Hãy so sánh xem nguyên tử magie nặng hay nhẹ hơn bằng bao nhiêu lần so với:
a. Nguyên tử cacbon:[tex]\frac{m_{NTMg}}{m_{NTC}}=\frac{1,9926.10^{-23}:12.24}{1,9926.10^{-23}}=2[/tex] (lần)
=> Nguyên tử magie nặng hơn nguyên tử cacbon 2 lần.


b. Nguyên tử lưu huỳnh : [tex]\frac{m_{NTMg}}{m_{NTS}}=\frac{1,9926.24:12.10^{-23}}{1,9926.32:12.10^{-23}}=0,75[/tex] (lần)
=> Nguyên tử magie chỉ nhẹ bằng 0,75 lần nguyên tử lưu huỳnh.

c. Nguyên tử nhôm:
[tex]\frac{m_{NTMg}}{m_{NTAl}}=\frac{1,9926:12.24.10^{-23}}{1,9926:12.27.10^{-23}}\approx 0,889[/tex] (lần)
=> Nguyên tử magie chỉ gần nhẹ bằng 0,889 lần nguyên tử nhôm.



Giaỉ:
Ta có:
Bài 7 (sách giáo khoa)

a) Theo giá trị khối lượng tính bằng gam của nguyên tử cacbon cho trong bài học, hãy tính xem :

Một đơn vị cacbon tương ứng với bao nhiêu gam ?
=> [tex]m_{1đ.v.C}=\frac{1,9926.10^{-23}}{12}=0,16605.10^{-23}(g)[/tex]

b) Khối lượng tính bằng gam của nguyên tử nhôm là A, B, C hay D ?
A. 5,342.10-23 g

B. 6,023.10-23 g

C. 4,483.10-23 g

D.3,990.10-23 g.
Giaỉ:
Khối lượng tính bằng gam của nguyên tử nhôm là:

[tex]m_{NT_Al}=\frac{1,9926.10^{-23}}{12}.27=4,48335.10^{-23}[/tex] (g)
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Bài5 (sách giáo khoa)
Hãy so sánh xem nguyên tử magie nặng hay nhẹ hơn bằng bao nhiêu lần so với:
a. Nguyên tử cacbon

b. Nguyên tử lưu huỳnh

c. Nguyên tử nhôm

Bài 6(sách giáo khoa)

Nguyên tử X nặng gấp hai lần nguyên tử nitơ. Tính nguyên tử khối của X và cho biết X thuộc nguyên tố nào ? Viết kí hiệu hóa học của nguyên tố đó ? (xem bảng 1 – trang 42 )

Bài 7 (sách giáo khoa)

a) Theo giá trị khối lượng tính bằng gam của nguyên tử cacbon cho trong bài học, hãy tính xem :

Một đơn vị cacbon tương ứng với bao nhiêu gam ?

b) Khối lượng tính bằng gam của nguyên tử nhôm là A, B, C hay D ?
A. 5,342.10-23 g

B. 6,023.10-23 g

C. 4,482.1023 g

D.3,990.10-23 g.

Bài5 (sách giáo khoa)
Hãy so sánh xem nguyên tử magie nặng hay nhẹ hơn bằng bao nhiêu lần so với:
a. Nguyên tử cacbon - 24/12 2 lần -> nặng hơn

b. Nguyên tử lưu huỳnh- 24/30 --> nhẹ hơn

c. Nguyên tử nhôm-24/27--> nhẹ hơn
Bài 6(sách giáo khoa)

Nguyên tử X nặng gấp hai lần nguyên tử nitơ. Tính nguyên tử khối của X và cho biết X thuộc nguyên tố nào ? Viết kí hiệu hóa học của nguyên tố đó ? (xem bảng 1 – trang 42 )

Do nguyên tử X nặng gấp hai lần nguyên tử nitơ nên nguyên tử khối của X là : X = 2.14 = 28 (đvC)

Nguyên tử X có nguyên tử khối bằng 28. Vậy nguyên tử X là Silic.

Kí hiệu hóa học là Si.
Bài 7 (sách giáo khoa)

a) Theo giá trị khối lượng tính bằng gam của nguyên tử cacbon cho trong bài học, hãy tính xem :

Một đơn vị cacbon tương ứng với bao nhiêu gam ?

b) Khối lượng tính bằng gam của nguyên tử nhôm là A, B, C hay D ?
A. 5,342.10-23 g

B. 6,023.10-23 g

C. 4,482.1023 g

D.3,990.10-23 g.
a) Ta có : C = 12 đvC = 1,9926.10-23 (g)

=> 1Đvc = 1,9926.10-23 /12 = 1,66*10^-24
b,
mAl = 27 đvc = 27 * 1,66*10^-24 = 4,482*10^-23
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom