Toán [Lớp 7] Tỉ lệ thức và dãy tỉ số bằng nhau

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Tìm x ; y biết :
[tex]x\left ( x-y \right )=\frac{3}{10};y\left ( x-y \right )=\frac{-3}{50}[/tex]
x(x-y)/y(x-y)=3/10:-3/10=-5=x/y
→x=-y5→-5y(-5y-y)=3/10
→30y^2=3/10
→y=1/10 hoặc -1/10
Với y =1/10↔x=-5x1/10=-1/2
Với y=-1/10↔x=1/2
Nguồn:Tự làm
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
19
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Ta có $ x\left ( x-y \right )=\dfrac{3}{10}$ và $ y\left ( x-y \right )=\dfrac{-3}{50}\\
=> x\left ( x-y \right ) : y\left ( x-y \right )= \dfrac{3}{10} : \dfrac{-3}{50}\\
=> \dfrac x y= -5\\
=> x=-5.y$
Thay vô $y( -5y-y )=\dfrac{-3}{50}\\
=>y.-6y=\dfrac{-3}{50}\\
=> y= \dfrac{1}{10}$
hoặc $y=-\dfrac{1}{10}$
Tính x
 
Last edited:

Emily Nhật Phương

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười 2017
39
27
29
18
Đắk Lắk
x(x-y)/y(x-y)=3/10:-3/10=-5=x/y
→x=-y5→-5y(-5y-y)=3/10
→30y^2=3/10
→y=1/10 hoặc -1/10
Với y =1/10↔
x=-5x1/10=-1/2
Với y=-1/10
↔x=1/2
 

tungcaothu1

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
208
57
96
Phú Thọ
THCS Hùng Vương
$ x\left ( x-y \right )=\dfrac{3}{10};y\left ( x-y \right )=\dfrac{-3}{50}\\
=> x\left ( x-y \right ) : y\left ( x-y \right )= \dfrac{3}{10} : \dfrac{-3}{50}\\
=> \dfrac x y= -5\\
=> x=-5.y$
Thay vô $y( -5y-y )=\dfrac{-3}{50}\\
=>y.-6y=\dfrac{-3}{50}\\
=> y= \dfrac{1}{10}$
hoặc $y=-\dfrac{1}{10}$
Tính x
bạn sửa lại đi bạn hình như đánh sai công thức rồi
 
Top Bottom