Hóa [Lớp 12]

Nguyễn Thân

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười hai 2017
4
1
6
24
Bình Định
THPT Số 2 Phù Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đung nóng 0.2 mol dd aminoaxit X tác dụng vừa đủ với 0.2mol HCl.Sau phản ứng người ta cô cạn dd thu được 36.7 g muối khan
a XĐ M(x)
b Mặt khác cũng 0.2 mol dd aminoaxit trên phản ứng vừa đủ với dd chứa 16g NaOH. xđ ctpt của X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Đung nóng 0.2 mol dd aminoaxit X tác dụng vừa đủ với 0.2mol HCl.Sau phản ứng người ta cô cạn dd thu được 36.7 g muối khan
a XĐ M(x)
b Mặt khác cũng 0.2 mol dd aminoaxit trên phản ứng vừa đủ với dd chứa 16g NaOH. xđ ctpt của X


Mol X = mol HCl = 0,2 => axit có 1 nhóm -NH2
X 0,2 mol NH2-R-(COOH)z --> 0,2 mol ClNH3-R-(COOH)z
Phân tử lượng muối = 36,7/0,2 = 183,5
MX = Mmuối - M HCl = 183,5 - 36,5 = 147

Mol NaOH = 16/40 = 0,4
Mol X : mol NaOH = 0,2 : 0,4 = 1: 2 => có 2 nhóm -COOH => z = 2
X NH2-R-(COOH)2 có M = R + 106 = 147
=> R = 41 gốc C3H5
X là NH2-CH2-CH2-CH-(COOH)2 axit glutamic
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Thân
Top Bottom