[lớp 12]

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
3x^2−6x+ln(x+1)3+1=0 có bao nhiêu nghiệm phân biệt ?
Bài này, cậu có thể giải theo 2 cách nha Trang ^^ Mà ưu tiên dùng cách 1 hơn vì ko làm mất nghiệm. Còn cách 2 thì dễ mất nghiệm lắm á
Cách 1:
Điều kiện: $x>-1$

Phương trình đã cho tương đương: $3x^2-6x+3ln(x+1)+1=0$

$\Leftrightarrow x^2-2x+ln(x+1)+\frac{1}{3}=0$

Xét hàm: $y=x^2-2x+ln(x+1)+\frac{1}{3}$

$\rightarrow y'=2(x-1)+\frac{1}{x-1}\rightarrow y'=0\Leftrightarrow 2x^2-1=0$

$\rightarrow x= \pm \frac{\sqrt{2}}{2}$ (thỏa đk)

$y\left ( \frac{\sqrt{2}}{2} \right )<0; y\left ( -\frac{\sqrt{2}}{2} \right )>0\Rightarrow y\left ( \frac{\sqrt{2}}{2} \right ).y\left ( -\frac{\sqrt{2}}{2} \right )<0$

Vậy hàm số cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt.

Cách 2: Dùng Mode 7 (Table) ý.
À, mà nếu chọn Step lớn hơn 0,2 thì dễ làm mất nghiệm trong khoảng (0; 0,2) lắm á. Nên cẩn thận khi dùng cách máy tính nhé :)

ln(x+1)3 là như thế nào bạn, khoogn hiểu cái đề ..........
Đùa @_@ Câu này trong đề minh họa mà Thuyên @@
 
Top Bottom