Hóa Lớp 12

_Diêm Đăng Trường

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
42
19
16
24
Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình bài này với
Hợp chất hữu cơ X (thành phần nguyên tố gồm C, H,O) có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Cho 30,4 gam X tác dụng được tối đa với 0,6 mol NaOH trong dung dịch thu được dung dịch Y. Cô cạn Y, thu được 47,2 gam muối khan X và phần hơi chỉ có H2O. Nung nóng Z trong O2 dư thu được hỗn hợp sản phẩm gồm 1,3 mol CO2, 0,7 mol H2O và Na2CO3. Biết X không cố phản ứng tráng gương. Khối lượng muối khan có phân tử khối nhỏ hơn trong Z là:
A. 16,4 gam
B. 30,8 gam
C. 13,6 gam
D. 26,0 gam
 
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Các bạn giúp mình bài này với
Hợp chất hữu cơ X (thành phần nguyên tố gồm C, H,O) có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Cho 30,4 gam X tác dụng được tối đa với 0,6 mol NaOH trong dung dịch thu được dung dịch Y. Cô cạn Y, thu được 47,2 gam muối khan X và phần hơi chỉ có H2O. Nung nóng Z trong O2 dư thu được hỗn hợp sản phẩm gồm 1,3 mol CO2, 0,7 mol H2O và Na2CO3. Biết X không cố phản ứng tráng gương. Khối lượng muối khan có phân tử khối nhỏ hơn trong Z là:
A. 16,4 gam
B. 30,8 gam
C. 13,6 gam
D. 26,0 gam
Bảo toàn nguyên tố $Na$ ta có: $nNa_2CO_3=\dfrac{1}{2} nNaOH=0,3$ mol
$\rightarrow nC(X)=nCO_2+nNa_2CO_3=1,6$ mol
Bảo toàn KL ở pt este td với $NaOH$ ta đc: $mH2O(1)=30,4+0,6.40-42,7=7,2 \rightarrow nH_2O(1)=0,4$ mol
$\rightarrow nH(X)=2nH_2O(2)+2nH_2O(1)-nNaOH=0,7.2+0,4.2-0,6=1,6$ mol
$\rightarrow mO(X)=mX-mC-mH=9,6 \rightarrow nO(X)=0,6$ mol
$\rightarrow nC:nH:CO=8:8:3 \rightarrow X$ là $C_8H_8O_3$
Vì $X$ có $k=5$ và $X$ ko pứ tráng gương nên $X$ có CT: $CH_3COOC_6H5$
Vậy muối có PTK nhỏ hơn trong $Z$ là $CH_3COONa$
$\rightarrow nCH_3COONa=n_X=0,2$ mol $\rightarrow mCH_3COONa=16,4$ g
Chọn $A$
 

_Diêm Đăng Trường

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
42
19
16
24
Bắc Giang
Bảo toàn nguyên tố $Na$ ta có: $nNa_2CO_3=\dfrac{1}{2} nNaOH=0,3$ mol
$\rightarrow nC(X)=nCO_2+nNa_2CO_3=1,6$ mol
Bảo toàn KL ở pt este td với $NaOH$ ta đc: $mH2O(1)=30,4+0,6.40-42,7=7,2 \rightarrow nH_2O(1)=0,4$ mol
$\rightarrow nH(X)=2nH_2O(2)+2nH_2O(1)-nNaOH=0,7.2+0,4.2-0,6=1,6$ mol
$\rightarrow mO(X)=mX-mC-mH=9,6 \rightarrow nO(X)=0,6$ mol
$\rightarrow nC:nH:CO=8:8:3 \rightarrow X$ là $C_8H_8O_3$
Vì $X$ có $k=5$ và $X$ ko pứ tráng gương nên $X$ có CT: $CH_3COOC_6H5$
Vậy muối có PTK nhỏ hơn trong $Z$ là $CH_3COONa$
$\rightarrow nCH_3COONa=n_X=0,2$ mol $\rightarrow mCH_3COONa=16,4$ g
Chọn $A$
Chỗ X có k=5 là sao hả bạn? Và C:H:O=8:8:3 sao lại ra CH3COOC6H5 được?
 
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Chỗ X có k=5 là sao hả bạn? Và C:H:O=8:8:3 sao lại ra CH3COOC6H5 được?
$k=\dfrac{8.2-8+2}{2}=5$ có nghĩa là có 1 một vòng benzen ($k=4$) và có 1 nối đôi ở $-COO-$ của este ($k=1$)
Vì $X$ có CTĐG trùng CTPT, và t/d $NaOH$ ra hh nhiều muối (có dạng $-COOC_6H_5-$), và ko có pứ tráng gương nên phải có dạng $CH_3COOC_6H_5$
 

_Diêm Đăng Trường

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
42
19
16
24
Bắc Giang
$k=\dfrac{8.2-8+2}{2}=5$ có nghĩa là có 1 một vòng benzen ($k=4$) và có 1 nối đôi ở $-COO-$ của este ($k=1$)
Vì $X$ có CTĐG trùng CTPT, và t/d $NaOH$ ra hh nhiều muối (có dạng $-COOC_6H_5-$), và ko có pứ tráng gương nên phải có dạng $CH_3COOC_6H_5$
CTĐG là C8H8O3 chứ bạn ?
 
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
CTĐG là C8H8O3 chứ bạn ?
ukm, để mình sửa lại. Mình sơ ý quá. Tks bn nhé
CT đúng là: $CH_3COO-C_6H_4-OH$. Ở đây còn 1 CT nữa là $OH-CH_2-COO-C_6H_5$
Nhưng để ý thấy $X$ t/d $NaOH$ theo tỉ lệ 1:3 nên $X$ phải là $CH_3COO-C_6H_4-OH$
Và muối PTK nhỏ hơn vẫn là $CH_3COONa$ nên kq ko bị đổi
 
Top Bottom