Sinh [ lớp 12] tính xác suất di truyền quần thể

canho1313@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2018
14
4
6

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
24
BRVT
[tex]aa=0,01 \rightarrow q=0,1 \rightarrow p=0,9[/tex]
cấu trúc quần thể [tex]0,81AA: 0,18Aa:0,01aa[/tex]
trong số những người bình thường: [tex]\frac{9}{11}AA:\frac{2}{11}Aa[/tex]
xác suất sinh con bị bệnh là [tex]\frac{2}{11}^{2}\times \frac{1}{4}=\frac{1}{121}[/tex]
----> xs sinh con khong bệnh là [tex]1-\frac{1}{121}=\frac{120}{121}[/tex]
sinh 2 con không bênh =[tex]\frac{120}{121}^{2}[/tex]
 

canho1313@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2018
14
4
6
bạn cho mình hỏi chút. sao ko tính luôn là xs sinh 2 con ko bệnh là: \frac{2}{11}^{2} \times \frac{3}{4}^{2} = \frac{9}{484}
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
[tex]aa=0,01 \rightarrow q=0,1 \rightarrow p=0,9[/tex]
cấu trúc quần thể [tex]0,81AA: 0,18Aa:0,01aa[/tex]
trong số những người bình thường: [tex]\frac{9}{11}AA:\frac{2}{11}Aa[/tex]
xác suất sinh con bị bệnh là [tex]\frac{2}{11}^{2}\times \frac{1}{4}=\frac{1}{121}[/tex]
----> xs sinh con khong bệnh là [tex]1-\frac{1}{121}=\frac{120}{121}[/tex]
sinh 2 con không bênh =[tex]\frac{120}{121}^{2}[/tex]
Mk ko nghĩ đáp án là thế.... mk tính ra là 477/484 cơ :v
Đoạn cuối ý, mk lấy 2/11^2 * 3/4^2 rồi cộng với (1 - 2/11^2) thì ra đáp án khác của cậu rồi, mk ko hiểu phần cậu bình phương cái 120/121 là sao, được phép làm như thế sao, tại sao lại làm thế được chứ?
bạn cho mình hỏi chút. sao ko tính luôn là xs sinh 2 con ko bệnh là: \frac{2}{11}^{2} \times \frac{3}{4}^{2} = \frac{9}{484}
Ko thể vì làm vậy sẽ thiếu nhé bạn. 2/11 chỉ là xác suất có bố mẹ có kiểu gen Aa thôi, còn bố mẹ AA thì sinh con ra cũng bình thường mà, phép tính của bạn như vậy là bị thiếu rồi. Với lại bạn nhìn đáp án xác suất con bình thường thấp thế cũng biết ngay là sai rồi chứ, vì làm gì có trường hợp nào mà xác suất bị bệnh của quần thể lại lớn như thế được phải không? :)
 
Top Bottom