Hóa [Lớp 12] Tính thành phần %

narsasu

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2017
28
8
59
23
Ninh Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình bài này với :
Hỗn hợp X gồm Al và Fe . Cho m gam X vào dd NaOH dư thu được V lít khí H2 . Mặt khác , cho m gam X vào dd HCl dư , thu được 2V lit khí H2 ( thể tích các khí đo ở cùng điều kiện ) . Thành phần % theo khối lượng của Fe trong X gần nhất với gt nào sau đây ?
A. 67%
B. 75%
C. 64%
D. 71%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Giải giúp mình bài này với :
Hỗn hợp X gồm Al và Fe . Cho m gam X vào dd NaOH dư thu được V lít khí H2 . Mặt khác , cho m gam X vào dd HCl dư , thu được 2V lit khí H2 ( thể tích các khí đo ở cùng điều kiện ) . Thành phần % theo khối lượng của Fe trong X gần nhất với gt nào sau đây ?
A. 67%
B. 75%
C. 64%
D. 71%

Gọi a, b là mol Al và Fe
Với NaOH ==> mol H2 = 1,5a
Với HCl ===> mol H2 = 1,5a + b
==> 1,5a + b = 2*1.5a ==> b = 1,5a
==> mAl = 27a , mFe = 56b = 56*1.5a = 84a ==> m hh = 27a + 84a = 111a
%mFe = 100*84a/111a = 75,67 ==> câu B
 
Top Bottom