Hóa [Lớp 12] Thi thành phố

Fan Bách

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng hai 2018
5
4
6
23
Hà Nội
Marie Curie
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 8,4 gam hỗn hợp A gồm Al và Mg vào cốc chứa 550ml dung dich h2so41M loãng sa phản ứng them tiếp500ml dd B chứa Baoh2 0.4Mvf Naoh 1,6M vào cốc .Lọc lấykết tủa đem nung đến khối lượng ko đổithu được 57 gamchất rắn khan.Biết các pư xảy ra hoàn toàn tinh khối lượngcác chất trong A
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn
1, Cho 8,4 gam hỗn hợp A gồm Al và Mg vào cốc chứa 550ml dung dich h2so41M loãng sa phản ứng them tiếp500ml dd B chứa Baoh2 0.4Mvf Naoh 1,6M vào cốc .Lọc lấykết tủa đem nung đến khối lượng ko đổithu được 57 gamchất rắn khan.Biết các pư xảy ra hoàn toàn tinh khối lượngcác chất trong A
n H2SO4 = 0,55 mol
Hỗn hợp A phản ứng hết , H2SO4 dư
n Ba(OH)2 = 0,2 mol ; n NaOH = 0,8 mol
Chất rắn khan chắc chắn có BaSO4
n BaSO4 = n Ba(OH)2 = 0,2 mol { bảo toàn nguyên tố Ba }
-> m BaSO4 = 0,2*233 = 46,6 g
m chất rắn còn lại ( 1 ) = 57 - 46,6 = 10,4 g
TH 2 : Chất rắn còn lại ( 1 ) co Al2O3 MgO
Đặt n Al = x mol ; n Mg = y mol
m A = 27x + 24y = 8,4 g (II)
2 Al + 3 H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3 H2
x...........1,5x.............0,5x mol
Mg + H2SO4 -> MgSO4 + H2
y...........y................ y mol
n H2SO4 dư = 0,55-1,5x-y mol -> n H+ = 1,1-3x-2y mol
n -OH = 0,2*2+ 0,8 = 1,2 mol
H+ + OH- -> H2O ( 2 )
( 1,1-3x-2y ) mol
Al2(SO4)3 -> 2 Al(OH)3 -> Al2O3
0,5x......................2x............0,5x mol
MgSO4 -> Mg(OH)2 -> MgO
y..................y.................y mol
n - OH dư sau (2) = 0,1+3x + 2y = 3*2x + y -> 3x - y = 0,1 (I)
x= 6/55 mol ; y = 5/22 mol
-> m
TH 1 : Chất rắn còn lại ( 1 ) chỉ có MgO ( do Al(OH)3 bị tan hết trong bazơ )
n MgO = 0,26 mol = n Mg -> m Mg = 0,26*24 = 6,24 g
m Al = 8,4 - 6,24 = 2,16 mol
"""" Bài này mình không tự tin đúng đâu """r82
 
  • Like
Reactions: Fan Bách
Top Bottom